Phát động cuộc thi Sáng chế năm 2018

(BĐT) - Ngày 16/8, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Cuộc thi Sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hàng ngày”.
Quang cảnh lễ công bố. Ảnh Internet
Quang cảnh lễ công bố. Ảnh Internet

Đây là sự kiện thường niên do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Sở hữu trí tuệ và Ban Khoa giáo (Đài truyền hình Việt Nam) tổ chức nhằm thúc đẩy tinh thần sáng tạo để đưa ra các giải pháp kỹ thuật có tính ứng dụng thực tiễn cao, góp phần giải quyết được nhiều vấn đề của cuộc sống.

Thực tế, nhiều giải pháp đã được thương mại hóa thành công ở cả trong và ngoài nước. Đây thực sự là một tín hiệu đáng mừng đối với sự phát triển KH&CN nói chung và hoạt động đổi mới sáng tạo nói riêng, đồng thời cũng cho thấy tiềm năng và năng lực sáng to lớn của các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, các nhà sáng chế của Việt Nam. Điển hình như giải pháp Máy gặt đập lúa (Giải Nhất năm 2013) của Công ty TNHH Nhựa Hoàng Thắng (Cần Thơ) với các tính năng công suất cao, tiết kiệm nhân lực và nhiên liệu, giảm tỷ lệ hao hụt lúa và có giá rẻ hơn (bằng 50% giá của các loại máy nhập ngoại cùng loại), đã được bà con nông dân sử dụng rộng rãi tại Đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh miền Trung.

Cuộc thi sáng chế 2018 sẽ bắt đầu từ tháng 8/2018 đến tháng 4/2019, trong đó thời hạn nhận hồ sơ dự thi là đến hết ngày 31/12/2018.  Dự kiến hội thảo tổng kết và trao giải được tổ chức vào tháng 4/2019 với cơ cấu giải thưởng gồm: 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba và 07 giải Khuyến khích.

Minh Thông