Loại 471 dự án thuỷ điện nhỏ khỏi quy hoạch

Hàng trăm dự án thuỷ điện nhỏ đã được loại khỏi quy hoạch do những tác động liên quan đến môi trường; cơ quan chức năng tiếp tục rà soát, xem xét thu hồi giấy phép những dự án không đảm bảo yêu cầu theo quy định pháp luật.
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm thi thể công nhân mất tích trong sự cố thuỷ điện Sông Bung 2. Ảnh: Sơn Thuỷ
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm thi thể công nhân mất tích trong sự cố thuỷ điện Sông Bung 2. Ảnh: Sơn Thuỷ

Chính phủ vừa báo cáo Quốc hội về các công trình thuỷ điện. Theo đó, trong 3 năm qua, cơ quan chức năng loại 471 dự án thuỷ điện nhỏ khỏi quy hoạch và không xem xét quy hoạch 213 vị trí tiềm năng thuỷ điện, do những tác động liên quan tới môi trường.

Ngoài ra, cơ quan chức năng tiến hành rà soát các dự án thuộc danh mục được đầu tư trong giai đoạn 2015 - 2020, đang trong quá trình nghiên cứu đầu tư giai đoạn sau năm 2020, đánh giá tình hình thực hiện và kết quả nghiên cứu đầu tư để có phương án điều chỉnh hợp lý, hoặc xem xét thu hồi để loại khỏi quy hoạch.

UBND các tỉnh tiếp tục xem xét thu hồi chủ trương đầu tư với các dự án đã quá hạn đầu tư mà chủ đầu tư không thực hiện.

Hiện cả nước có 306 công trình thủy điện với tổng công suất lắp máy trên 15.474 MW đang vận hành phát điện; 193 dự án đang thi công xây dựng với tổng công suất hơn 5.662 MW; 245 dự án đang nghiên cứu đầu tư có tổng công suất là 3.006 MW; còn lại 59 dự án có quy mô nhỏ, đang được rà soát về hiệu quả kinh tế và các điều kiện khác có liên quan.

Đối với quy hoạch thủy điện nhỏ, đã có 245 công trình vận hành phát điện, đang thi công 162 dự án; còn 230 dự án đang nghiên cứu đầu tư và chưa cấp phép 56 dự án khác.

Vừa qua, các đoàn công tác kiểm tra chất lượng công trình thuỷ điện của Bộ Công thương tại các địa phương đã phát hiện nhiều sai phạm trong tuân thủ quy định về quản lý chất lượng xây dựng, quy trình vận hành hồ chứa, cơi nới đập…

Hai dự án thuỷ điện là Sập Việt (Sơn La) đã được đoàn công tác lập biên bản, yêu cầu tạm dừng thi công; yêu cầu đập bỏ, khôi phục nguyên hiện trạng dự án thuỷ điện Suối Sập 3 (tỉnh Sơn La); đề nghị tạm dừng thi công với dự án thuỷ điện Đại Bình (Lâm Đồng) …

Theo báo cáo của Chính phủ, việc phân cấp để quản lý chất lượng công trình thuỷ điện còn một số bất cập. Đó là tình trạng các Sở Công Thương chưa có hoặc có ít cán bộ có chuyên môn cần thiết liên quan đến công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng như: thủy lợi, thủy điện, xây dựng, giao thông,...

Việc phối hợp giữa Sở Công Thương hoặc chủ đầu tư dự án thủy điện vừa và nhỏ (chủ yếu là doanh nghiệp ngoài nhà nước) với các chuyên gia hoặc đơn vị tư vấn để thẩm tra, thẩm định thiết kế công trình cũng được cho là còn hạn chế, bất cập.

Nhìn lại sự cố lũ cuốn trôi cửa van số 2 của hầm dẫn dòng thi công công trình thuỷ điện Sông Bung 2 (Quảng Nam) xảy ra cách đây hơn một tháng, báo cáo của Chính phủ đánh giá đây là “sự cố công trình nghiêm trọng, gây thiệt hại về người, tài sản, ảnh hưởng tới tiến độ phát điện của công trình”. 


VnExpress