Lĩnh vực xây dựng: Hiện tượng sân sau, chi phí không chính thức lớn

(BĐT) - Ngày 29/3/2018, Bộ Xây dựng và Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị lắng nghe khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp tháo gỡ về cơ chế, chính sách trong đầu tư xây dựng cơ bản.
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Nguyệt Minh
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Nguyệt Minh

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, Bộ Xây dựng đang xây dựng dự án 1 luật sửa 4 luật liên quan đến xây dựng gồm Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Quy hoạch đô thị. Lý do chính xây dựng luật này là nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng giảm bớt điều kiện đầu tư kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản cũng như đảm bảo tương thích với Luật Quy hoạch mới được Quốc hội thông qua.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhắc lại tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là luôn lắng nghe ý kiến từ người dân, nhất là cộng đồng doanh nghiệp, để hoàn thiện hơn thể chế chính sách, hiệu lực quản lý điều hành. “Nhân lần sửa 4 luật này Bộ Xây dựng rất muốn lắng nghe ý kiến cụ thể của doanh nghiệp, nhất là các vướng mắc, khó khăn”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh.

Truyền tải thông điệp của doanh nghiệp, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI đánh giá Bộ Xây dựng là một trong những bộ dẫn đầu trong cải cách thủ tục hành chính. Chỉ số cấp phép xây dựng là tốt nhất trong các chỉ số của WB về môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp, quá trình đầu tư xây dựng doanh nghiệp vẫn còn gặp không ít khó khăn vướng mắc. Nhiều doanh nghiệp phản ánh trong lĩnh vực xây dựng có hiện tượng ưu ái cho doanh nghiệp sân sau, thân quen, chi phí không chính thức lớn hơn các lĩnh vực khác. Theo ông Lộc, hơn 70% doanh nghiệp được khảo sát cho biết phải có quan hệ với cán bộ để có thể nhận được công trình.

Ông Lộc cho biết, cộng đồng doanh nghiệp đã gửi đến VCCI nhiều kiến nghị để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực xây dựng như rà soát mâu thuẫn giữa các luật; điều chỉnh  đơn giá công trình; bỏ giấy phép hoạt động cho nhà thầu nước ngoài vì nhà thầu đã được đánh giá năng lực, kinh nghiệm trong quá trình đấu thầu;…

Nguyệt Minh