Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2017: Tinh thần đổi mới, sáng tỏa đang lan tỏa sâu rộng

(BĐT) - Niềm tin, sự hứng khởi và tinh thần đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp đang lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Các sáng tạo và phát kiến sẽ là động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế Việt Nam.
Quang cảnh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2017. Ảnh: Lê Tiên
Quang cảnh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2017. Ảnh: Lê Tiên

Đó là một nét phác họa về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ gửi đến cộng đồng doanh nghiệp tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2017.

Mỗi đồng vốn đầu tư vào nền kinh tế là “lá phiếu” ủng hộ Chính phủ

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao đóng góp của VBF và cộng đồng doanh nghiệp thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh và bền vững, hội nhập sâu rộng với nền kinh tế khu vực và toàn cầu. Năm 2017, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đạt kết quả toàn diện trên các lĩnh vực, trong đó đạt và vượt toàn bộ 13/13 chỉ tiêu kế hoạch đề ra, tạo không khí phấn khởi trong đầu tư kinh doanh và toàn xã hội, củng cố niềm tin của Nhân dân. Nổi bật là tăng trưởng GDP đạt 6,7%, mức cao nhất trong vòng 10 năm qua. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, xuất khẩu tăng mạnh, khu vực công nghiệp phụ hồi rõ nét, trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế. Số doanh nghiệp thành lập mới năm nay sẽ đạt mức kỷ lục trên 120 nghìn với số vốn đăng lý mới bổ sung trên 3 triệu tỷ đồng, đồng thời có trên 25 nghìn doanh nghiệp hoạt động trở lại. Số vốn FDI đăng ký đạt kỷ lục trên 35 tỷ USD, tăng 30%, số vốn thực hiện đạt 17,5 tỷ USD, cao nhất trong 10 năm qua.

Thủ tướng bày tỏ, mỗi đồng vốn đầu tư vào nền kinh tế không chỉ đem lại lợi ích cho doanh nghiệp, nhà đầu tư mà cũng chính là “lá phiếu” ủng hộ đối với Chính phủ, các cấp, các ngành trong nỗ lực cải cách, xây dựng hệ thống hành chính kiến tạo, phục vụ và là nguồn động viên để Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp chung tay cùng phát triển trong ngôi nhà chung Việt Nam.

Điểm lại đánh giá của các tổ chức quốc tế về môi trường kinh doanh Việt Nam với xếp hạng ngày càng tăng, Thủ tướng nhìn nhận Việt Nam còn phải làm nhiều việc để tiếp tục cải thiện xếp hạng môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh, hướng tới không chỉ nhóm đầu ASEAN mà các chuẩn mực cao của OECD, đặc biệt là kết hợp chặt chẽ hơn nữa giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước tốt hơn, nhịp nhàng hơn như các đại biểu đã khuyến nghị.

Chính phủ quyết liệt cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp

Để cùng cộng đồng doanh nghiệp phát triển trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ sẽ tập trung giải quyết 6 vấn đề chính.

Trong đó, Chính phủ ưu tiên đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, giúp tạo ra các kết nối thông minh, hiệu quả, giảm chi phí giao dịch, nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp, nhà đầu tư và nền kinh tế.

Đặc biệt, trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang là xu hướng mạnh mẽ, Chính phủ khuyến khích tăng cường đầu tư cho giáo dục và khoa học công nghệ; lấy nền tảng con người và khoa học công nghệ làm động lực của tăng trưởng trong những thập niên tới.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ quyết tâm giữ vững ổn định vĩ mô, chính trị xã hội ổn định. Đây chính là một lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh thế giới nhiều bất trắc và có khong ít biến động khó lường. Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các cải cách về tái cơ cấu nền kinh tế, cải cách khu vực doanh nghiệp Nhà nước, hệ thống tài chính, ngân hàng; xử lý nợ xấu; kiểm soát thâm hụt ngân sách và nợ công; cải cách hệ thống thuế theo hướng hiệu quả trên tinh thần giảm gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp, nâng cao phúc lợi và an sinh xã hội. Đặc biệt trong ngắn hạn, Chính phủ tiếp tục sử dụng linh hoạt các công cụ tài khóa và tiền tệ để nâng đỡ nền kinh tế, thúc đẩy việc làm và cải thiện thu nhập cho người dân.

Thủ tướng đồng tình với nhiều đại biểu rằng cái gì mà tư nhân làm được thì để tư nhân làm. Chính phủ kiến tạo môi trường đầu tư tốt cho sự phát triển của mọi thành phần kinh tế, tiếp tục cải cách đổi mới, không để thụt lùi về mặt chính sách trong quá trình hội nhập sâu rộng.

Ngoài những cam kết về hành động của mình, Chính phủ Việt Nam cũng đặt kỳ vọng về một lớp doanh nghiệp và một thế hệ doanh nhân mới. Trên thực tế phần lớn doanh nghiệp Việt Nam hiện vẫn có quy mô nhỏ và siêu nhỏ. “Vậy làm sao để doanh nghiệp Việt Nam sớm lớn mạnh để có thể vươn ra biển lớn là câu hỏi trăn trở của Chính phủ”, Thủ tướng chia sẻ và bày tỏ vui mừng khi gần đây tại Việt Nam xuất hiện nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân lớn, có năng lực cạnh tranh không chỉ trong nước mà cả quốc tế. Điều này cho thấy cơ hội trỗi dậy cho các doanh nghiệp Việt Nam là rất lớn.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ trân trọng và chào đón các nhà đầu tư và doanh nghiệp kinh doanh, khởi nghiệp tại Việt Nam, nhưng không hoan nghênh các hoạt động làm ăn không chân chính. Chính phủ kiên quyết xử lý nghiêm theo pháp luật các doanh nghiệp có hành vi gây ô nhiễm, phá vỡ tính bền vững của môi trường tự nhiên, gây ảnh hưởng tiêu cực tới giá trị truyền thống về văn hóa, xã hội; sử dụng lao động bất hợp pháp trẻ vị thành niên; phân biệt đối xử, ít quan tâm đến quyền lợi người lao động.

Trước lo ngại về vấn đề thực thi pháp luật của Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm rõ thêm, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều nỗ lực, hành động quyết liệt để cải thiện chất lượng thể chế, chính sách pháp luật theo hướng tăng cường tính minh bạch, sự lành mạnh, an toàn, giải trình và nâng cao trách nhiệm người đứng đầu.

VBF – 20 năm kết nối chính sách

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, trong suốt 20 năm qua, VBF đã luôn đồng hành cùng Chính phủ các cấp, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp. Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã ngày càng trưởng thành lớn lên cùng đất nước, đông về số lượng, mạnh về tiềm lực và là động lực hàng đầu đưa GDP của nền kinh tế trong 20 năm qua tăng trưởng cao, liên tục, tăng gấp 8 lần, GDP năm 1997 mới đạt 27 tỷ USD, đến năm 2017 ước đạt gần 220 tỷ USD.

Nhìn lại 20 năm triển khai sáng kiến VBF, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đánh giá,  kể từ Hội nghị tư vấn các nhà tài trợ năm 1997 tại Tokyo, Diễn đàn VBF đã thực sự trở thành một kênh đối thoại chính sách thường xuyên và hiệu quả giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Sau 20 năm, VBF đã đạt được những thành công đáng khích lệ trong lĩnh vực đối thoại công tư, góp phần củng cố niềm tin của cộng đồng các doanh nghiệp, nhà đầu tư về một Chính phủ Việt Nam sẵn sàng lắng nghe và đối thoại cởi mở thẳng thắn về những vấn đề đặt ra của cộng đồng doanh nghiệp.

Đến nay, có thể nói rằng, mô hình Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam đã trở thành một hình mẫu tốt, kinh nghiệm hay đối với các quốc gia muốn áp dụng.

 

Nguyệt Minh – Việt Thủy