Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri thành phố Cần Thơ

Tiếp tục chương trình làm việc, ngày 6/12, tại thành phố Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri phường Ba Láng (quận Cái Răng) và phường An Hòa (quận Ninh Kiều).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: TTXVN

Tại các cuộc tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ đã thông báo tóm tắt kết quả chương trình kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV; kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ.

Cử tri địa phương đã nêu các vấn đề về công tác phòng chống tham nhũng, trạm thu phí BOT, bảo hiểm y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, vụ buôn bán thuốc điều trị ung thư ở Công ty Cổ phần VN Pharma, an toàn giao thông, cải cách bộ máy hành chính nhà nước…

Sau khi lắng nghe các ý kiến, đại diện các sở, ngành thành phố Cần Thơ, lãnh đạo quận Cái Răng, quận Ninh Kiều đã tiếp thu và giải đáp các ý kiến của cử tri xung quanh các vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân tại địa phương.

Tiếp thu các ý kiến của cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, cùng với việc giải đáp, các ý kiến của cử tri sẽ được ghi chép, phân loại và chuyển các cơ quan có trách nhiệm giải quyết.

Về vấn đề bảo vệ môi trường liên quan đến Nhà máy giấy Lee&Man tại Hậu Giang, Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại các cuộc tiếp xúc trước, vấn đề này đã được gửi đến Bộ Tài nguyên và Môi trường. Bộ đã có văn bản báo cáo, cử tổ giám sát thường xuyên trong quá trình nhà máy này chạy thử và vẫn đang thực hiện trách nhiệm giám sát, quan trắc một cách công khai, minh bạch. Tinh thần chung là các doanh nghiệp sản xuất phải bảo đảm yêu cầu về môi trường, đời sống cho nhân dân.

Về thái độ phục vụ bệnh nhân cũng như việc khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, thời gian qua, Bộ Y tế đã có nhiều chỉ đạo để khắc phục tình trạng này và cơ bản đã chấn chỉnh. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, vẫn còn đâu đó trường hợp người bệnh nặng, tai nạn giao thông… khi nhập viện cấp cứu phải hoàn thành mọi thủ tục, hồ sơ. Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ chuyển ý kiến này đến Bộ Y tế để tiếp tục chỉ đạo chấn chỉnh thái độ trong phục vụ bệnh nhân.

Về vấn đề bán thẻ BHYT còn cứng nhắc, áp đặt, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ chuyển kiến nghị về Bộ Y tế để chấn chỉnh; và giao Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội quan tâm giám sát vấn đề này.

Đối với ý kiến cử tri cho rằng việc tinh giản biên chế cần có lộ trình và phải có chính sách hỗ trợ người ra khỏi biên chế Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội đánh giá đây là ý kiến đúng đắn, sẽ tiếp thu và giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, qua thực hiện giám sát tối cao về cải cách bộ máy hành chính nhà nước, Quốc hội thấy rằng bộ máy hành chính nhà nước cơ bản đáp ứng được yêu cầu thực thi nhiệm vụ trên các lĩnh vực song cũng còn những bất cập, hạn chế yếu kém cần chấn chỉnh. Do đó, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc tiếp tục cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả với nội dung trên cơ sở kiến nghị, đề xuất của cử tri.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thông báo cử tri và nhân dân trên địa bàn về việc từ năm 2017, Trung ương đồng ý tăng vốn đầu tư cho Cần Thơ bằng thành phố Hải Phòng và Đà Nẵng. Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía đông giai đoạn 2017-2020. Tại đồng bằng sông Cửu Long hiện có đường cao tốc TPHCM-Trung Lương (hơn 40 km) và đang đầu tư tiếp đoạn Trung Lương - Mỹ Thuận. Theo đó, dự kiến đến năm 2020 sẽ thông tuyến cao tốc tới thành phố Cần Thơ, trong đó có xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn hai bên cầu bằng nguồn vốn trái phiếu, còn lại sẽ thực hiện bằng nguồn vốn khác.


TTXVN