Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Đoàn kết trí tuệ Việt góp sức đưa đất nước phát triển

(BĐT) - Trong khuôn khổ Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam, ngày 18/8/2018, tại Phủ Chủ tịch, 100 người Việt tài năng trong lĩnh vực khoa học công nghệ đang làm việc tại nước ngoài đã có dịp được gặp gỡ Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp gỡ 100 người Việt tài năng trong lĩnh vực khoa học công nghệ đang làm việc tại nước ngoài. Ảnh: Đức Trung
Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp gỡ 100 người Việt tài năng trong lĩnh vực khoa học công nghệ đang làm việc tại nước ngoài. Ảnh: Đức Trung

Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi rất nhiều hoạt động sẽ diễn ra từ hôm nay đến hết ngày 24/8/2018 thuộc khuôn khổ Chương trình.

Tại hoạt động đầu tiên này, các nhà khoa học, các chuyên gia người Việt đang làm việc tại nước ngoài đã có dịp được lãnh đạo Nhà nước chia sẻ tầm nhìn, quan điểm về chiến lược tiếp cận, tận dụng những thành tựu khoa học công nghệ hiện nay, tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 vào những ngành, lĩnh vực trọng yếu, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Đoàn kết trí tuệ Việt góp sức đưa đất nước phát triển - ảnh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang  phát biểu tại  buổi gặp gỡ 100 người Việt tài năng trong lĩnh vực khoa học công nghệ đang làm việc tại nước ngoài. Ảnh: Đức Trung
Chủ tịch nước nhấn mạnh, đưa Việt Nam trở thành một nước phát triển thịnh vượng, có trình độ công nghệ cao là chính sách xuyên suốt của Đảng và Nhà nước. Để thực hiện được mục tiêu này, cần có sự đoàn kết, đồng lòng, hợp lực của người Việt Nam, trí tuệ Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới. “Đoàn kết dân tộc luôn là sức mạnh vĩ đại đưa đất nước vươn lên, sánh ngang với các nước tiên tiến trên thế giới”, Chủ tịch nước nói.

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, CMCN 4.0 đang diễn ra và phát triển nhanh chóng, trong đó khoa học công nghệ là một trong những yếu tố quyết định hàng đầu. Trong bối cảnh đó, Đảng và Nhà nước đang triển khai các chính sách khuyến khích phát triển khoa học công nghệ mạnh mẽ hơn nữa để Việt Nam có thể tận dụng các thành tựu của thế giới, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong nước và đóng góp vào sự phát triển chung của khoa học công nghệ thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng sáng kiến Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam kết nối trí tuệ Việt ở khắp nơi trên thế giới là nỗ lực cụ thể, thiết thực để thực hiện chính sách phát triển khoa học công nghệ và chính sách thu hút nhân tài của Đảng và Nhà nước. Đồng thời đánh giá cao các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong việc chủ động tạo ra một diễn đàn kết nối các nhà khoa học, các chuyên gia, tri thức trong và ngoài nước. 

Hiện nay, có khoảng 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có rất nhiều nhà khoa học, chuyên gia công nghệ có trình độ cao, thậm chí có trình độ hàng đầu thế giới. Trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0, đây là nguồn lực quý báu cho Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang kêu gọi các nhà khoa học, các chuyên gia người Việt tích cực đóng góp vào việc xây dựng, phát triển Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam, tham gia các hoạt động chuyển giao, đầu tư phát triển công nghệ và kinh doanh trong nước, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực trong nước và các hoạt động khác có ích cho sự phát triển của khoa học công nghệ nói riêng và phát triển kinh tế nói chung của Việt Nam.

Tại cuộc gặp, các nhà khoa học, các chuyên gia người Việt đều bày tỏ khát vọng được cống hiến sức lực, trí tuệ và kết nối, chia sẻ tri thức tiến bộ khoa học kỹ thuật tiến bộ của thế giới phục vụ phát triển đất nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Đoàn kết trí tuệ Việt góp sức đưa đất nước phát triển - ảnh 2
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng  phát biểu tại  buổi gặp gỡ 100 người Việt tài năng trong lĩnh vực khoa học công nghệ đang làm việc tại nước ngoài. Ảnh: Đức Trung
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, tiếp thu chỉ đạo của Chủ tịch nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, tập trung nguồn lực, trao đổi, hợp tác với các nhà khoa học, các chuyên gia người Việt khắp nơi, xây dựng và phát triển thành công Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Từ đó, sẽ thu hút được ngày càng nhiều sự quan tâm, đóng góp của giới trí thức người Việt ở nước ngoài đang nghiên cứu, công tác trong những ngành, lĩnh vực khoa học công nghệ hàng đầu tham gia trực tiếp, ngay từ đầu vào việc triển khai các chiến lược phát triển khoa học công nghệ tại Việt Nam thời gian tới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Đoàn kết trí tuệ Việt góp sức đưa đất nước phát triển - ảnh 3
Chủ tịch nước Trần Đại Quang  và lãnh đạo các bộ ngành chụp ảnh lưu niệm với 100 người Việt tài năng trong lĩnh vực khoa học công nghệ đang làm việc tại nước ngoài. Ảnh: Đức Trung

Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo là một hoạt động trong khuôn khổ triển khai xây dựng Đề án đánh giá tác động và xây dựng chiến lược quốc gia về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 được Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tại Nghị quyết số 23/NQ-CP ngày 8/4/2018.

Chương trình quy tụ 100 chuyên gia người Việt ở nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, được đào tạo bài bản và đang làm việc tại các quốc gia có nền tảng khoa học công nghệ phát triển. Đây là bước chuẩn bị để hình thành mạng lưới nhân lực thực hiện Chiến lược quốc gia về cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ 4.  

Sáng ngày mai (19/8), trong khuôn khổ Chương trình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc gặp với Đoàn và chiều cùng ngày, Sáng kiến Mạng lưới sáng tạo Việt Nam - Vietnam Innovation Network sẽ chính thức được công bố.

Nguyệt Minh – Đức Trung