Cần Thơ: Nhà máy Xử lý nước thải 500 tỷ đồng tắc đầu ra

(BĐT) - Sau buổi làm việc giữa đoàn công tác của Ngân hàng Tái thiết Đức (KFW) với TP. Cần Thơ, vấn đề nóng nhất là “tìm đầu ra” cho Nhà máy Xử lý nước thải sinh hoạt Cần Thơ do KFW tài trợ vốn vẫn bế tắc.
Cần Thơ: Nhà máy Xử lý nước thải 500 tỷ đồng tắc đầu ra

Theo chủ đầu tư - Công ty CP Cấp thoát nước Cần Thơ, Nhà máy Xử lý nước thải đã tiếp nhận nước thải từ ngày 18/6/2016. Tuy nhiên, đến nay Nhà máy vẫn chưa thể đưa vào vận hành thử trong 3 tháng theo đúng công suất thiết kế 30.000 m3/ngày đêm. Lý do là theo thiết kế, đầu ra của Nhà máy chỉ đạt tiêu chuẩn cột B theo tiêu chuẩn Việt Nam, nên không được phép xả ra môi trường.

“Lo ngại nhất hiện nay là do không có chỗ chứa nước đầu ra nên Nhà máy mới chỉ cho chạy thử 2.000 m3/ngày đêm. Với mức nước thải chạy thử này thì không đủ để đánh giá hết mức độ nước thải đang có những chất gì” - ông Nguyễn Hữu Lộc, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cấp thoát nước Cần Thơ nêu khó khăn.

Nhà máy Xử lý nước thải sinh hoạt Cần Thơ được khởi công từ năm 2007, sau nhiều lần điều chỉnh tổng mức đầu tư đã đội lên gần 500 tỷ đồng, gấp đôi so với dự toán ban đầu.                

Văn Huỳnh