Bộ Công Thương kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

(BĐT) - Ngày 9/2, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng ban Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về công tác CCHC của ngành công thương và kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
Trong năm 2016 Bộ Công Thương đã bãi bỏ, đơn giản hoá 39 thủ tục hành chính. Ảnh: Nguyễn Long
Trong năm 2016 Bộ Công Thương đã bãi bỏ, đơn giản hoá 39 thủ tục hành chính. Ảnh: Nguyễn Long

Báo cáo tại Cuộc họp, đại diện Bộ Công Thương cho biết, hiện Bộ đang quản lý 28 trong số 267 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, kiểm soát 130 dịch vụ hành chính công (tương đương với 447 thủ tục hành chính từ cấp Trung ương đến cấp xã). Trong năm 2016, Bộ Công Thương đã bãi bỏ, đơn giản hoá 39 thủ tục hành chính (TTHC), cắt giảm thời gian giải quyết TTHC. Đồng thời, cũng minh bạch hoá TTHC với việc các thủ tục, điều kiện được hiểu nhất quán, tránh tình trạng một quy định được giải thích khác nhau ở các cơ quan khác nhau, trong những thời điểm, hoàn cảnh khác nhau.

Cũng tại Cuộc họp, Bộ Công Thương đã kiến nghị Phó Thủ tướng và các bộ, ngành có liên quan một số nội dung trong lĩnh vực CCHC, thủ tục, điều kiện kinh doanh, giao dịch điện tử và chữ ký số… Liên quan đến kiến nghị của Bộ về việc chỉ đạo thống nhất đối với Cổng dịch vụ công trực tuyến quốc gia, Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị các bộ, ngành có các giải pháp kỹ thuật để bảo đảm sự tương tác trong công nghệ thông tin, phần mềm, đáp ứng yêu cầu kết nối thông tin trong môi trường mạng, kết nối với ASEAN, tạo sự thống nhất giữa các bộ, ngành, tránh lãng phí nguồn lực.

Trung Hiếu