100 nhân tài gặp gỡ, trao đổi với các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam

(BĐT) - Chiều ngày 20/8, trong khuôn khổ Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo (ĐMST) Việt Nam 2018, đoàn chuyên gia 100 chuyên gia các nhà khoa học, công nghệ trẻ tiêu biểu Việt Nam ở nước ngoài trong lĩnh vực khoa học công nghệ đã thăm và làm việc tại Khu công nghệ cao Hoà Lạc (Hà Nội).
Quang cảnh buổi làm việc giữa 100 chuyên gia các nhà khoa học, công nghệ trẻ tiêu biểu Việt Nam ở nước ngoài và các DN công nghệ hàng đầu. Ảnh: Nguyệt Minh
Quang cảnh buổi làm việc giữa 100 chuyên gia các nhà khoa học, công nghệ trẻ tiêu biểu Việt Nam ở nước ngoài và các DN công nghệ hàng đầu. Ảnh: Nguyệt Minh

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy nhấn mạnh: “Đây là khu công nghệ cao được định hướng sẽ trở thành hình mẫu kinh tế thu nhỏ của Việt Nam phát triển dựa trên ĐMST và cách mạng công nghiệp 4.0. Để làm được điều này, chúng ta cần huy động tối đa nguồn lực trí tuệ, đặc biệt là các chuyên gia, trí thức người Việt Nam được đào tại, nghiên cứu, làm việc tại các quốc gia có nền tảng khoa học phát triển trên thế giới. Buổi làm việc hôm nay giữa 100 nhân tài Việt Nam trong lĩnh vực khoa học công nghệ ở nước ngoài với các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu sẽ là cơ hội hợp tác thiết thực vào sự phát triển chung của nền khoa học và công nghệ của đất nước”.

100 nhân tài gặp gỡ, trao đổi với các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam - ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc giữa 100 chuyên gia các nhà khoa học, công nghệ trẻ tiêu biểu Việt Nam ở nước ngoài và các DN công nghệ hàng đầu. Ảnh:Trung Hiếu
Thay mặt cho những DN công nghệ hàng đầu, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình chia sẻ về những bài toán lớn trong nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ của cuộc cách mạng 4.0 vào các lĩnh vực chính phủ điện tử, y tế thông minh, giao thông thông minh, tài chính, ngân hàng…. Chủ tịch HĐQT FPT cũng bày tỏ mong muốn 100 nhân tài tham gia cùng FPT đưa ra lời giải hiệu quả cho các bài toán này.

“Cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội thực hiện khát vọng tiên phong chuyển đổi số của Việt Nam. Chúng ta không thể bỏ lỡ mà cần chủ động nắm bắt. Các tài năng trẻ của Việt Nam có kiến thức, kinh nghiệm chuyên sâu trong các ngành, các doanh nghiệp công nghệ như FPT có các dự án, các bài toán ứng dụng xu hướng công nghệ mới nhất vào thực tế hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức. Sự hợp lực của hai bên sẽ tạo nên sức mạnh vô giá để Việt Nam khai thác các cơ hội của cuộc cách mạng 4.0, trở thành quốc gia tiên phong chuyển đổi số và tham gia chuyển đổi số cho các tập đoàn hàng đầu thế giới”, ông Bình nhận định.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện Tập đoàn Viettel, VNPT đã có bài giới thiệu về doanh nghiệp và bày tỏ mong muốn các nhân tài tham gia cùng với các doanh nghiệp Việt Nam đi nhanh, đi trước và làm những việc cụ thể để giải những bài toán lớn của kinh tế thế giới.

100 người Việt trẻ tham dự sự kiện là những người được đào tạo bài bản tại các trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới và công tác trong các ngành: công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ nền tảng, các ngành công nghiệp chế tạo ứng dụng tự động hoá, robotics... Họ có quá trình làm việc chuyên sâu trong các ngành, lĩnh vực công nghệ, đặc biệt trong việc phát triển ứng dụng công nghệ hiện đại mang tính nền tảng (trí tuệ nhân tạo, blockchain, dữ liệu lớn, an ninh mạng, Internet of Things …). Đây là những cá nhân có những thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu và lao động; được trực tiếp ghi nhận bởi cơ sở đào tạo, các tổ chức quốc tế có uy tín, doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước.

Trung Hiếu - Nguyệt Minh