Khó hiểu phương án phát hành của F.I.T

(BĐT) - Với mức giá hiện hành 6.900 đồng/cổ phiếu, Công ty CP Đầu tư F.I.T (FIT) vừa công bố nghị quyết HĐQT thông qua việc chào bán 31,18 triệu CP cho cổ đông chiến lược với mức giá 11.100 đồng/CP, cao hơn 61% so với thị giá. Số tiền dự kiến thu được từ đợt phát hành trên 346 tỷ đồng. 
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Việc phát hành sẽ được thực hiện trong quý II và quý III/2016, sau khi FIT chia cổ tức 2015 bằng cổ phiếu. Cổ phiếu phát hành bị hạn chế giao dịch trong 1 năm. Mua cổ phiếu FIT, các nhà đầu tư chiến lược có thể phải ghi nhận ngay khoản lỗ khoảng 131 tỷ đồng do chênh lệch giá mua và thị giá CP.

Bị hạn chế chuyển nhượng và mua với giá khá “chát” khiến dư luận cảm thấy khó hiểu về cổ đông chiến lược. Danh sách nhà đầu tư chiến lược sẵn sàng mua CP trong đợt phát hành lần này có tên tuổi quen thuộc: Công ty CP Tập đoàn FIT, đang nắm giữ 24,34% vốn điều lệ của FIT, tương đương 43,6 triệu CP. Số lượng CP tổ chức này đăng ký mua là 10 triệu đơn vị. Các tổ chức/cá nhân còn lại nhìn chung ít tên tuổi trên thương trường.

Được biết, số tiền thu được sẽ được F.I.T rót vào các công ty thành viên (198 tỷ đồng) và bổ sung vốn lưu động (148 tỷ đồng).  

Đan Nguyên

Tin liên quan