Bán vốn nhà nước tại Sabeco và Habeco, thu về trên 3 tỷ USD?

(BĐT) - Trong một văn bản vừa “ráo mực” gửi tân Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã kiến nghị Tổng công ty Bia rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng công ty Bia rượu, nước giải khát Hà Nội (Habeco) thực hiện niêm yết, đồng thời thoái toàn bộ vốn nhà nước tại 2 doanh nghiệp này.
Đều là doanh nghiệp cổ phần hóa, hiện lợi nhuận của Sabeco chỉ bằng 1/3 Vinamilk. Ảnh: LTT
Đều là doanh nghiệp cổ phần hóa, hiện lợi nhuận của Sabeco chỉ bằng 1/3 Vinamilk. Ảnh: LTT

Được biết, Bộ Công Thương đang đại diện vốn nhà nước nắm giữ lần lượt 90% và 82% vốn điều lệ của Sabeco và Habeco. Sabeco và Habeco đã thực hiện cổ phần hóa hơn 8 năm. Trong đề án cổ phần hóa của Sabeco và Habeco đều nói rõ, việc cổ phần hóa gắn liền với việc niêm yết theo chủ trương của Nhà nước. Tuy nhiên, 2 “ông lớn” này vẫn đang trốn tránh việc niêm yết.

Đối chiếu với quy định về niêm yết, những người quản lý vốn trực tiếp và gián tiếp tại Sabeco và Habeco đã không thực hiện chủ trương của Chính phủ, không hoàn thành nhiệm vụ mà Nhà nước giao phó.

VAFI cho rằng, cán bộ lãnh đạo tại Vụ Tổ chức, Ban đổi mới doanh nghiệp tại Bộ Công Thương, là thành viên HĐQT được giao nhiệm vụ quản lý vốn tại Sabeco và Habeco, có trách nhiệm thực hiện những quyết sách lớn của Chính phủ chứ không có quyền từ chối. VAFI còn đặt câu hỏi về việc Bộ Công Thương đề cử cán bộ từ 1 doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ hàng trăm tỷ về làm thành viên HĐQT và cán bộ nòng cốt tại Sabeco, bên cạnh đó là vị trí Chủ tịch HĐQT Sabeco, cũng do Bộ Công Thương cử, trước đó chưa có một ngày làm tại doanh nghiệp.

Về hoạt động của Sabeco và Habeco sau 8 năm cổ phần hóa, VAFI cho rằng, tăng trưởng chậm mặc dù tiềm năng phát triển rất lớn. Cách đây 10 năm, Sabeco là doanh nghiệp lớn hơn nhiều và lợi nhuận cao gần gấp đôi Vinamilk. Hiện tại, Vinamilk sau cổ phần hóa và niêm yết đã đạt lợi nhuận cao gần gấp 3 lần Sabeco.

Trên cơ sở đó, VAFI đề xuất Bộ Công Thương nhanh chóng đề nghị Chính phủ cho phép bán toàn bộ vốn nhà nước tại Sabeco và Habeco theo hình thức đấu giá công khai tại Sở Giao dịch chứng khoán. Số tiền tổ chức này dự tính thu được ở vào khoảng 3 tỷ USD, sẽ giúp ngân sách có thêm một khoản tiền lớn đầu tư vào các dự án giao thông công cộng, cải thiện môi trường sống…

Theo Quyết định số 51/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 15/9/2014 về thoái vốn, bán cổ phần và đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán của doanh nghiệp nhà nước: “Đối với doanh nghiệp đã chính thức chuyển thành công ty cổ phần trước ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành, đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước có trách nhiệm chỉ đạo người đại diện phối hợp, đôn đốc doanh nghiệp hoàn tất việc thực hiện đăng ký giao dịch và niêm yết theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 Quyết định này trong thời hạn tối đa một năm kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực”.

Hồng Lam