Tăng vốn quá nhanh, Trang Corp đối mặt khó khăn

(BĐT) - Mất đến 73,75% so với mức giá chào sàn 35.000 đồng/CP chỉ sau hơn 1 năm niêm yết, cổ phiếu TFC của Công ty CP Trang (Trang Corp) hiện chỉ còn giao dịch quanh mức giá 7.000 đồng/CP. 
Doanh thu sụt giảm, chi phí hoạt động tăng mạnh đã bào mòn lợi nhuận của Trang Corp. Ảnh: Lê Tiên
Doanh thu sụt giảm, chi phí hoạt động tăng mạnh đã bào mòn lợi nhuận của Trang Corp. Ảnh: Lê Tiên

Bên cạnh việc giá trị của khoản đầu tư bị sụt giảm, nhà đầu tư còn băn khoăn với nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động quản trị công ty của các cổ đông lớn.

Cổ đông lớn vắng mặt, ĐHĐCĐ bất thành

Trang Corp được thành lập vào tháng 7/2004, là một doanh nghiệp sản xuất thực phẩm đông lạnh từ thủy sản phục vụ thị trường xuất khẩu tại châu Âu, châu Mỹ, châu Úc.

Sau khi tổ chức bất thành vào ngày 3/4 do không đủ tỷ lệ cổ đông tham dự, dự kiến, ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 của Trang Corp sẽ được tổ chức lần 2 trong khoảng thời gian trước ngày 3/5/2017.

Việc tổ chức bất thành ĐHĐCĐ do thiếu cổ đông hàm chứa khá nhiều vấn đề sâu xa trong đó. Đầu tiên, dễ dàng nhận thấy Trang Corp quản trị và hoạt động theo mô hình công ty gia đình. Tính riêng nhóm của ông David Ho bao gồm Hồ Văn Trung, Nguyễn Minh Nguyệt, Susan Ho đã sở hữu tới 62,72% cổ phần, tương đương hơn 10 triệu CP đang lưu hành. Các thành viên hầu như nắm giữ các vị trí chủ chốt trong HĐQT của Công ty.

Thêm nữa, trong nội dung họp ĐHĐCĐ thường niên của Trang Corp có đề cập đến việc ông Huỳnh Khánh Hiếu (sinh năm 1974), đã từng làm việc trong nhiều công ty kiểm toán và hiện đang hoạt động trong lĩnh vực đầu tư tài chính, đại diện cho nhóm cổ đông sở hữu 2.569.400 cổ phần (tương đương 15,27% vốn điều lệ Công ty) ứng cử vào vị trí thành viên HĐQT của Công ty. Một điều dễ hiểu, ban lãnh đạo Trang Corp không muốn có thêm một thành viên độc lập bên ngoài tham gia vào hoạt động điều hành của Công ty. Việc Trang Corp tổ chức ĐHĐCĐ không thành là một minh chứng cho động thái này. 

Tăng vốn quá nhanh, hiệu quả kinh doanh sụt giảm mạnh

Trang Corp liên tục báo lỗ trong 3 quý liên tiếp với mức lỗ lũy kế lên tới hơn 20 tỷ đồng, hoạt động kinh doanh của Công ty chỉ mới bắt đầu ổn định và có lãi từ quý 3/2016.
Trang Corp được thành lập bởi gia đình bà Nguyễn Minh Nguyệt cùng với những cổ đông sáng lập là người thân và bạn bè với vốn điều lệ ban đầu là 20 tỷ đồng.

Một điểm đáng chú ý trong lịch sử Công ty là quá trình tăng vốn từ 20 tỷ đồng lên 168,29 tỷ đồng chỉ trong vòng 2 năm từ 2014 - 2016, trong đó chủ yếu là chi trả cổ tức bằng cổ phiếu, ngoại trừ trường hợp tăng vốn từ 80 tỷ lên 110 tỷ đồng trước thời điểm niêm yết. Theo đó, Công ty đã phát hành cổ phần tăng vốn cho 10 cổ đông với mức giá chào bán 27.000 đồng/CP với mục đích đầu tư nâng cấp, cải tạo nhà máy hiện tại; đầu tư vào Công ty TNHH Thực phẩm Dary; góp vốn thành lập Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Dasuny…

Lần tăng vốn gần nhất diễn ra vào tháng 7/2016, Trang Corp đã thực hiện chi trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 4:1 và đồng thời thưởng cổ phiếu tỷ lệ 4:1 bằng thặng dư vốn cổ phần, lợi nhuận giữ lại không phân phối đã giúp Công ty tăng vốn điều lệ từ 110 tỷ đồng lên 168,29 tỷ đồng cho dù hoạt động kinh doanh năm 2016 không mấy khả quan. Điều này khá tương đồng với những công ty quản lý theo mô hình gia đình, họ sẽ sử dụng nhiều biện pháp để phân chia hết nguồn lợi nhuận và thặng dư vốn cổ phần đã tích lũy trước khi chào bán rộng rãi ra công chúng.

Theo báo cáo tài chính được công bố, hoạt động kinh doanh của Công ty bắt đầu có sự sụt giảm mạnh từ quý 4/2015. Trang Corp liên tục báo lỗ trong 3 quý liên tiếp với mức lỗ lũy kế lên tới hơn 20 tỷ đồng, hoạt động kinh doanh của Công ty chỉ mới bắt đầu ổn định và có lãi từ quý 3/2016. Kết thúc năm 2016, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ của Trang Corp chỉ đạt 348,69 tỷ đồng, giảm gần 23% so với năm 2015. Các chỉ tiêu đánh giá biên lợi nhuận đều giảm mạnh.

Được biết, sự sụt giảm sức mua tại thị trường Anh (chiếm 60% thị phần Công ty) do hiệu ứng “Brexit” đã khiến cho doanh thu của Trang Corp giảm mạnh. Bên cạnh đó, hầu hết các chi phí hoạt động (chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp) đều gia tăng mạnh trong 2 năm gần đây đã bào mòn lợi nhuận gộp của doanh nghiệp này.

Anh Ngọc