Năm 2016: Tỷ giá có thể được điều chỉnh hàng ngày

Năm 2016, Ngân hàng Nhà nước vẫn sẽ công bố tỷ giá nhưng khác ở chỗ tỷ giá có thể được điều chỉnh lên/xuống hàng ngày.
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng. Ảnh Thời báo Ngân hàng
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng. Ảnh Thời báo Ngân hàng

Quan điểm điều hành chính sách tỷ giá của NHNN là luôn nhất quán và kiên định mục tiêu ổn định thị trường ngoại hối, nâng cao vị thế của đồng Việt Nam, từ đó góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý - Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nói trên Thời báo Ngân hàng.

Bà Hồng cho biết, về cách thức điều hành tỷ giá trong năm 2016, NHNN vẫn sẽ công bố tỷ giá nhưng khác ở chỗ tỷ giá có thể được điều chỉnh lên/xuống hàng ngày.

Tỷ giá do NHNN công bố sẽ được xác định trên cơ sở: Tham chiếu diễn biến của đồng USD và một số đồng tiền trên thế giới; tham chiếu tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng và trên cơ sở các cân đối vĩ mô, tiền tệ, mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ và chính sách kinh tế vĩ mô. 

Bà Hồng cho rằng, việc điều hành tỷ giá theo hướng linh hoạt hơn phù hợp với bối cảnh thương mại và đầu tư quốc tế, sẽ luân chuyển nhanh hơn và mạnh hơn sau hàng loạt các hiệp định thương mại tự do đã được ký kết. 

Bên cạnh đó, việc cân nhắc mức độ tham chiếu các yếu tố nêu trên sẽ được NHNN tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo yếu tố linh hoạt nhưng vẫn đảm bảo yếu tố quản lý theo đúng chế độ tỷ giá thả nổi có quản lý đã được xác định tại các văn bản về quản lý ngoại hối hiện hành. 

Cách thức điều hành tỷ giá mới này sẽ cho phép tỷ giá phản ứng linh hoạt, kịp thời hơn với diễn biến trong nước và quốc tế. 

Bên cạnh việc điều hành tỷ giá theo cách thức mới, NHNN sẽ thực hiện các giải pháp chính đồng bộ để đảm bảo mục tiêu ổn định thị trường ngoại hối, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. 

Theo Đức Bình
chinhphu.vn

Tin liên quan