Giá vàng trong nước tăng vọt

Mỗi lượng vàng miếng trong nước sáng nay được các doanh nghiệp điều chỉnh giá bán tăng gần 1,5 triệu đồng so với sáng hôm qua, trong bối cảnh thị trường thế giới đi lên mạnh.
Giá vàng tăng mạnh sáng nay. Ảnh: Lệ Chi.
Giá vàng tăng mạnh sáng nay. Ảnh: Lệ Chi.

Mở cửa lúc 8h30, giá vàng miếng SJC tại Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI là 36,35 - 36,85 triệu đồng. Mỗi lượng tăng 550.000 đồng chiều mua vào và 900.000 đồng chiều bán ra so với sáng hôm qua.

Tuy nhiên, một tiếng đồng hồ sau mở cửa, Tập đoàn DOJI đã mạnh tay nâng chiều bán thêm gần 550.000 đồng, lên sát 37,4 triệu đồng. Mức giá này cao hơn sáng hôm qua gần 1,5 triệu đồng. Chiều mua thì tăng thêm 50.000 đồng, lên 36,4 triệu đồng. Do sự điều chỉnh không đều khiến chênh lệch mua bán được nới rộng lên mức kỷ lục một triệu đồng, động thái thường thấy mỗi khi giá vàng biến động mạnh nhằm phòng ngừa rủi ro.

Cùng lúc, giá vàng tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) được mua bán ở mức 36,35 - 37,30 triệu đồng, cũng tăng hơn 1,5 triệu đồng mỗi lượng.

Trên thị trường thế giới, sau khi tăng khoảng 9 USD lúc chốt phiên Mỹ tối qua, giá vàng lại tiếp tục đi lên trong giờ giao dịch châu Á. Tầm 9h30, giờ Hà Nội, mỗi ounce có giá 1.300 USD, tăng khoảng 4 USD so với mở cửa, nâng tổng mức tăng 13 USD. Quy đổi tiền Việt, một lượng vàng thế giới hiện có giá 35,05 triệu đồng, tức thấp hơn giá bán trong nước khoảng 2,3 triệu đồng (chưa kể thuế, phí).

Giá vàng trong nước bắt đầu tăng mạnh từ chiều hôm qua. Trong khi giá vàng quốc tế tăng khoảng 10 USD một ounce thì giá vàng trong nước đã tăng khoảng 600.000 đồng, và đà tăng tiếp tục nhảy vọt trong sáng nay.

Theo đánh giá của Tập đoàn DOJI, giá vàng trong nước đang khá nhạy cảm và phản ứng mạnh trước những thông tin từ thị trường quốc tế mà trọng điểm là thông tin từ Uỷ ban thị trường mở - FOMC và cuộc bầu cử tổng thống trong tuần tới. Điều này cũng là một trong những thông tin tạo đòn bẩy đưa giá vàng tăng liên tiếp trong phiên giao dịch hôm thứ Tư.

Đối với nhà đầu tư trong nước, tuy giá vàng biến động mạnh theo chiều tăng nhưng chưa tác động nhiều tới tâm lý. Đa số họ mới chỉ bắt đầu với những bước đi "dò dẫm", thậm chí không có nhiều sự cải thiện trong giao dịch so với các phiên trước.

Chốt ngày 2/11, DOJI cho biết số lượng khách tham gia giao dịch đan xen ở cả chiều mua và chiều bán, trong đó lượng khách mua vàng chiếm 60% tổng giao dịch.

Trên thị trường ngoại hối, mỗi đôla Mỹ sáng nay khá ổn định so với hôm qua. Theo đó, Vietcombank niêm yết giá mua bán đồng bạc xanh quanh 22.285-22.355 đồng. Các ngân hàng khác có giá tương tự. 


VnExpress

Tin liên quan