Giá vàng thế giới thấp nhất 6 tháng, giá USD ngân hàng gần 23.000 đồng

Giá USD tự do nhích lên, trong khi giá USD ngân hàng tăng mạnh và tiến sát mốc 23.000 đồng...
Đà giảm liên tục gần đây của giá vàng thế giới hầu như không tác động nhiều đến giá vàng miếng trong nước - Ảnh: Getty/Market Watch.
Đà giảm liên tục gần đây của giá vàng thế giới hầu như không tác động nhiều đến giá vàng miếng trong nước - Ảnh: Getty/Market Watch.

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm, xuống mức thấp nhất 6 tháng, nhưng giá vàng trong nước hầu như không giảm. Giá USD tự do nhích lên, trong khi giá USD ngân hàng tăng mạnh và tiến sát mốc 23.000 đồng.

Lúc gần 11h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,71 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,81 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ giao dịch hôm qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện đang ngang bằng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,69 triệu đồng/lượng và 36,86 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Đà giảm liên tục gần đây của giá vàng thế giới hầu như không tác động nhiều đến giá vàng miếng trong nước. Giới kinh doanh vàng lý giải rằng giá vàng miếng đang được hỗ trợ bởi tỷ giá USD/VND tăng. Ngoài ra, trong những năm gần đây, xu hướng chính của giá vàng miếng là biến động yếu hơn giá vàng quốc tế.

Sáng nay, giá vàng SJC bán lẻ cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 1,8-1,9 triệu đồng/lượng. Hồi tháng 5, chênh lệch giá vàng miếng với thế giới chỉ dưới 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng 999,9 các thương hiệu lâu năm đang rẻ hơn giá vàng miếng khoảng gần 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý lúc gần 11h có giá mua vào là 35,35 triệu đồng/lượng và bán ra là 35,75 triệu đồng/lượng. Nhẫn tròn trơn Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng lần lượt là 35,48 triệu đồng/lượng và 35,93 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng miếng tiếp tục ổn định cả cung và cầu, giới kinh doanh vàng cho hay.

"Thị trường giao dịch vàng miếng trong phiên giao dịch ngày hôm qua có dấu hiệu chững lại so với phiên giao dịch đầu tuần. Tổng khối lượng giao dịch vàng miếng tại Công ty PNJ trong ngày hôm qua đạt gần 250 lượng, trong đó tỷ lệ mua vào chiếm 42% và tỷ lệ bán ra chiếm 58%. Đa số vẫn chỉ là các giao dịch nhỏ lẻ được thực hiện ở khu vực Tp.HCM", Công ty PNJ cho biết sáng thứ Tư.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.050 đồng (mua vào) và 23.080 đồng (bán ra), tăng 5 đồng so với sáng hôm qua.

Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 22.905 đồng và 22.975 đồng, tương ứng giá mua và bán, tăng 30 đồng so với sáng qua. Eximbank báo giá ngoại tệ này ở các mức tương ứng lần lượt là 22.890 đồng và 22.980 đồng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng đang ở vùng thấp nhất nửa năm dưới sức ép của đồng USD vững giá vàng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục nâng lãi suất.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác vững ở mức 94,674 điểm sáng nay, sau khi tăng 0,4% phiên đêm qua tại New York, chấm dứt chuỗi 4 phiên giảm liên tiếp. Tuần trước, chỉ số này có lúc vượt 95,2 điểm, cao nhất 11 tháng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 11h trưa theo giờ Việt Nam đứng ở 1.256,4 USD/oz, giảm 3,2 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York. Mức giá này tương đương chưa đến 35 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính chi phí liên quan.

Trong phiên New York ngày thứ Ba, giá vàng giao ngay hạ 6,5 USD/oz, còn 1.259,6 USD/oz.


VnEconomy