Giá vàng thế giới giảm, trong nước tăng

Mặc dù đà tăng “thần tốc” của vàng đã bị hãm bớt nhưng kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng vẫn ở trên ngưỡng 1.100 USD/ounce, đánh dấu tuần đầu tiên trong năm mới đầy may mắn của kim loại quý này.
Giá vàng thế giới giảm, trong nước tăng

Tại thị trường trong nước, giá vàng đã bám sát diễn biến của thị trường quốc tế.

Vàng SJC cuối ngày mua vào - bán ra ở 32,84 - 33,14 triệu đồng/lượng, tăng 60.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều so với ngày hôm qua.

Vàng miếng rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở 30,42 - 30,87 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 100.000 đồng/lượng mỗi chiều so với ngày hôm qua.

Trên thị trường ngoại tệ, Vietcombank niêm yết tỷ giá USD ở mức 22.440 - 22.510 VND/USD (mua vào - bán ra), không đổi so với ngày hôm qua.

Trên thị trường tự do, USD hiện giao dịch ở 22.580 - 22.600 VND/USD (mua vào - bán ra), không đổi so với ngày hôm qua.

Trong phiên giao dịch trên thị trường Mỹ đêm qua (8/1), giá vàng vẫn giữ được đà tăng nhẹ.

Trên sàn New York, giá vàng mở cửa ở 1.099,80 USD/ounce, sau khi mở phiên, giá vàng theo đà leo dốc nhẹ, đạt đỉnh ở mức chốt phiên 1.104,60 USD/ounce, tăng 4,8 USD/ounce so với giá mở cửa.

Giá vàng giao sau tháng 2 trên sàn Comex đóng cửa ở 1.097,90 USD/ounce, tăng hơn 3% so với cuối tuần trước. Đây là tuần tăng tuyệt vời nhất của giá vàng kể từ giữa tháng 8/2015.

Đà tăng của vàng bị kìm hãm bớt trong phiên cuối tuần bởi số liệu từ bảng lương phi nông nghiệp Mỹ vừa được công bố tốt hơn dự báo.

Kết quả khảo sát của Kitco News Wall Street và Main Street cho thấy, phần lớn giới đầu tư cũng như các chuyên gia kỳ vọng giá vàng sẽ giữ vững đà tăng trong ngắn hạn. Trong số 464 người tham gia khảo sát online, có 304 người, chiếm 66% lạc quan quan với giá vàng tuần mới; 117 người, chiếm 25% cho rằng giá vàng sẽ đi xuống và 43 người, chiếm 9% giữ quan điểm trung lập.

Mặc dù không có tỷ lệ áp đảo như những nhà đầu tư tham gia khảo sát online, đa số các chuyên gia cũng nhận định rằng giá vàng sẽ tăng lên trong ngắn hạn. Trong số 18 chuyên gia trả lời khảo sát, có 10 người, chiếm 56% kỳ vọng giá vàng sẽ cao hơn trong tuần tới; 4 người, chiếm 22% cho rằng giá vàng sẽ thấp hơn và 4 người giữ quan điểm trung lập.

 Các thông tin kinh tế bất ổn từ Trung Quốc, vốn đe dọa tới sự “bình yên” của nền kinh tế toàn cầu đã trở thành động lực lớn nhất đối với tính hấp dẫn như là nơi trú ẩn an toàn của vàng. Ronald-Peter Stoferle, quản lý quỹ Incrementum AG và đồng thời là tác giả của “In Gold We Trust” cho biết, ông có cái nhìn lạc quan đối với giá vàng không chỉ trong ngắn hạn mà còn trong dài hạn.

Phil Streibe, chiến lược gia cao cấp tại RJOFutures nhận định, giá vàng sẽ bám vững ngưỡng 1.100 USD/ounce trong thời gian tới. Bên cạnh đó, ông cho rằng, nếu Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có thêm động thái bình ổn đồng nhân dân tệ trong tuần tới, đồng USD sẽ mạnh hơn và điều này có thể gây bất lợi cho giá vàng.

Theo Lam Phong
ĐTCK

Tin liên quan