Giá vàng quay đầu giảm 800 nghìn đồng/lượng

Sau phiên “tăng nóng” tới gần 1,5 triệu đồng/lượng hôm mùng 6 Tết, giá vàng khởi đầu tuần mới ngày mùng 8 tháng Giêng tức 15/2 quay đầu giảm trên dưới 800 nghìn đồng ở chiều bán ra.
Giá vàng quay đầu giảm 800 nghìn đồng/lượng

Lúc 9h00, giá vàng SJC do Tập đoàn DOJI niêm yết ở mức 33,65 – 33,95 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 150 nghìn đồng ở chiều mua vào nhưng hạ tới 850 nghìn đồng ở chiều bán ra so với ngày giao dịch đầu tiên của năm Bính Thân.

Công ty SJC trong khi đó giao dịch vàng miếng ở mức 33,6 – 34,1 triệu đồng/lượng, giảm 300 nghìn đồng ở chiều bán ra nhưng lại tăng 200 nghìn đồng ở chiều mua vào.

Tại công ty VBĐQ Bảo Tín Minh Châu, giá vàng đang giao dịch tại 33,67 – 33,94 triệu đồng/lượng, thấp hơn 800 nghìn đồng giá bán ra và giảm 200 nghìn đồng chiều mua vào so với ngày mùng 6 Tết.

Công ty VBĐQ Phú Quý lúc này niêm yết giá vàng miếng ở 33,75 – 33,95 triệu đồng/lượng, điều chỉnh tương tự ở Bảo Tín Minh Châu

Trong số các doanh nghiệp lớn kinh doanh vàng miếng, khoảng cách chênh lệch giữa giá bán ra và mua vào ở hệ thống của công ty SJC hiện đang cao nhất, ở mức 500 nghìn đồng/lượng, tuy nhiên khoảng cách này đã giảm một nửa so với ngày giao dịch đầu tiên của năm mới.

Điều chỉnh giá mạnh tay nhất trong khi đó thuộc về các doanh nghiệp ở Hà Nội, với giá bán ra giảm trên dưới 800 nghìn đồng/lượng trong khi giá mua vào chỉ giảm rất ít. Chênh lệch giá bán ra và mua vào duy trì thấp từ 200 – 300 nghìn đồng/lượng.

Giá vàng trong nước biến động mạnh là bởi những ngày thị trường nghỉ Tết nguyên đán, vàng thế giới đã tăng ngoạn mục tới gần 6% chỉ trong vòng 1 tuần – mức tăng mạnh nhất được ghi nhận kể từ năm 2011.

Dù điều chỉnh giảm mạnh nhưng so với trước Tết, giá bán vàng của các doanh nghiệp hiện vẫn cao hơn khoảng 600 nghìn đồng mỗi lượng, trong khi giá mua vào cũng đắt hơn 400 nghìn đồng.

Sáng nay trên thị trường châu Á, giá vàng đang điều chỉnh giảm khá mạnh, hiện giao dịch ở quanh 1.224 USD/ounce, giảm 16 USD so với cuối tuần trước và quy đổi tương đương mức 33 triệu đồng/lượng. Vàng giảm giá nằm trong dự báo của giới đầu tư bởi hoạt động chốt lời sau một tuần tăng nóng.

Nhờ sự biến động mạnh và chưa đồng nhịp nên chênh lệch giữa vàng trong nước và thế giới đang được co hẹp về còn 1 triệu đồng/lượng, giảm 1 triệu đồng so với mức chênh lệch trước Tết.

Dự báo giá vàng tuần này, hầu hết các ý kiến đều cho rằng giá vẫn tăng dù có hoạt động chốt lời xảy ra. Những yếu tố kỹ thuật cùng triển vọng không lạc quan như dự kiến về kinh tế Mỹ đang thôi thúc nhà đầu tư tìm đến vàng như một tài sản trú ẩn an toàn nhiều hơn.

Theo Tiến Phương
Trí thức trẻ

Tin liên quan