Doanh thu, lợi nhuận của Tasco sụt giảm vì đâu?

(BĐT) - Báo cáo tài chính vừa công bố cho thấy, doanh thu và lợi nhuận trong quý II/2017 của Công ty CP Tasco (Tasco) sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Sự sụt giảm này chủ yếu đến từ mảng kinh doanh bất động sản.
Phối cảnh Dự án Khu nhà ở sinh thái Xuân Phương (Foresa Villa)
Phối cảnh Dự án Khu nhà ở sinh thái Xuân Phương (Foresa Villa)

Các dự án đang trong quá trình hoàn thiện

Báo cáo tài chính quý II/2017 vừa được Công ty CP Tasco công bố cho thấy, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ trong quý II của Tasco đạt 406,6 tỷ đồng, giảm gần 33% so với cùng kỳ năm 2016. Sau khi trừ các khoản chi phí, lợi nhuận sau thuế của Tasco còn hơn 50 tỷ đồng, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giải trình về vấn đề này, ông Hoàng Hà Phương, Tổng giám đốc Tasco cho biết, doanh thu, lợi nhuận sau thuế giảm là do các dự án đầu tư của Tasco đang trong quá trình hoàn thiện để phục vụ công tác bàn giao cho khách hàng và ghi nhận doanh thu, lợi nhuận vào các quý tiếp theo.

Hiện Tasco có 7 dự án kinh doanh bất động sản đang dở dang, bao gồm: Dự án Khu đô thị Pháp Vân, Dự án Xây dựng nhà ở cho cán bộ Báo Nhân Dân và Văn phòng Trung ương Đảng, Dự án Khu nhà ở sinh thái ở Xuân Phương, Dự án Khu đô thị mới Vân Canh - Hoài Đức, Dự án 48 Trần Duy Hưng, Dự án Trụ sở văn phòng, khu tập thể cán bộ nhân viên Nam Thái, Dự án Foresa Mỹ Đình.

“Soi” phần cơ cấu doanh thu của Tasco trong quý II cho thấy, mảng bất động sản chỉ còn 199 tỷ đồng, giảm 65% so với con số 568,4 tỷ đồng của cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, mảng thu phí giao thông đường bộ vẫn là nguồn thu khá tốt cho Tasco với doanh thu đạt 141 tỷ đồng, tăng tới 35% so với cùng kỳ năm 2016. Giá vốn cho hoạt động thu phí cũng khá thấp, chỉ 72,6 tỷ đồng.

Ngoài ra, doanh thu hoạt động tài chính và phần lãi từ công ty liên doanh, liên kết của Tasco cũng sụt giảm góp phần làm bức tranh tài chính 6 tháng đầu năm 2017 của doanh nghiệp này không mấy sáng sủa. Cụ thể, tính chung 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ của Tasco đạt 1.034 tỷ đồng, giảm 13% so với cùng kỳ năm 2016. Lợi nhuận sau thuế đạt 182 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu, lợi nhuận của Tasco sụt giảm vì đâu? - ảnh 1
Kết quả sản xuất kinh doanh của Tasco từ 2012 - 2016 và kế hoạch sản xuất kinh doanh dự kiến từ 2017 - 2021 (tỷ đồng)

Còn khoảng cách giữa kế hoạch và kết quả thực hiện

Năm 2017, Tasco đặt kế hoạch doanh thu đạt 3.300 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 450 tỷ đồng. Như vậy, những kết quả đạt được trong nửa đầu năm 2017 so với kế hoạch đặt ra còn một khoảng cách không hề nhỏ.

 Trước đó, doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh và lợi nhuận sau thuế của Tasco tăng khá tốt nhờ vào mảng bất động sản, chủ yếu do Công ty đã thực hiện bàn giao nhà cho khách hàng tại Dự án Khu nhà ở sinh thái Xuân Phương (Foresa Villa).

Tính đến ngày 30/6/2017, tổng tài sản của Tasco đạt mức 9.963 tỷ đồng, tăng gần 7% so với con số hồi đầu năm 2017. Trong khi đó, tổng vốn chủ sở hữu hiện tại là 2.488 tỷ đồng, giảm nhẹ so với con số 2.533 tỷ đồng hồi đầu năm.

Mới đây, Tasco đã thông qua phát hành riêng lẻ thành công 50 triệu cổ phiếu vào đầu tháng 8 với giá chào bán 10.500 đồng/cổ phiếu. Trong danh sách 9 nhà đầu tư dự kiến mua cổ phiếu có Winstar Resources Limited mua 23,4 triệu cổ phiếu, Công ty Quản lý quỹ VinaCapital mua 4,72 triệu cổ phiếu và Quỹ đầu tư cổ phiếu Hưng Thịnh VinaWealth mua 1,88 triệu cổ phiếu. Ngoài ra, Quỹ PYN Elite Fund, hiện nắm 10,3% cổ phần, mua 5 triệu cổ phiếu và 5 thành viên thuộc Hội đồng quản trị mua số lượng cổ phiếu còn lại.

Số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ được Tasco đầu tư xây dựng tuyến đường từ đường Lê Đức Thọ đến Khu đô thị mới Xuân Phương thuộc quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Dự án Foresa Mỹ Đình và bổ sung nguồn vốn lưu động.

Tuấn Anh

Tin liên quan