Chứng khoán chiều 23/12: Giáng sinh đến sớm

Những nhà đầu tư theo dõi sát sao động thái bán ròng của khối ngoại có thể thở phào hôm nay...
 
VN-Index không thể lấy lại được mốc tham chiếu với dòng tiền hạn hẹp như vậy. Ảnh: TVsI
VN-Index không thể lấy lại được mốc tham chiếu với dòng tiền hạn hẹp như vậy. Ảnh: TVsI

Những nhà đầu tư theo dõi sát sao động thái bán ròng của khối ngoại có thể thở phào hôm nay: dòng vốn đã dừng chảy ra và bắt đầu mua ròng.

Chỉ tính riêng các giao dịch khớp lệnh, trên toàn thị trường, khối ngoại đã mua vào 131,6 tỷ đồng, bán ra 88,2 tỷ đồng. Như vậy quy mô mua tăng 23% so với hôm qua và bán giảm 39%.

Trong các giao dịch tác động lên giá, hôm nay là ngày mà lượng vốn này vào ròng đầu tiên suốt 19 phiên liên tục và là phiên mua ròng thứ 3 hiếm hoi trong suốt 30 phiên.

Mức giảm bán là điều đáng chú ý nhất hôm nay. Thực ra khối ngoại giảm bán quan trọng nhất là ở MSN. Cổ phiếu này hôm qua vẫn còn bị xả ròng 41,4 tỷ đồng, hôm nay chỉ còn hơn 7 tỷ đồng. Đó cũng là nguyên nhân giúp MSN tăng giá.

GAS, DPM, HHS, KDC cũng nằm trong số giảm bán đáng kể. Ngược lại HPG bị xả tăng lên, từ mức -6,9 tỷ đồng ròng hôm qua lên gần 9,9 tỷ đồng ròng hôm nay. HPG giảm giá 0,67%.

Phía mua, PVD và VCB gây ấn tượng mạnh khi được tăng giải ngân. PVD dẫn đầu thị trường với 17,3 tỷ đồng ròng, gấp 3,8 lần hôm qua. VCB được mua ròng 12,1 tỷ đồng, tăng 32%. Các mã còn lại được mua tương đối nhỏ.

Động thái mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài có thể làm giảm nỗi lo lắng mấy hôm nay. Khối này bán liên tục bất kể các giao dịch ETF đã kết thúc. Tuy nhiên cũng khá bất ngờ là áp lực bán giảm đi với các blue-chips, thị trường phiên chiều nay cũng không thấy có sự mạnh mẽ rõ rệt.

VN-Index chỉ chút xíu nữa là giành được mốc tham chiếu vào cuối đợt khớp lệnh liên tục, nhưng lúc đóng cửa, mức giảm lại tăng lên. 

Các blue-chips có dấu hiệu tích cực hơn trong nửa sau của phiên chiều nay, đưa VN-Index từ đáy 562,3 điểm tiến dần lên 565,62 điểm. Tham chiếu hôm qua là 566,35 điểm. Chỉ cần vài cổ phiếu trụ tăng giá thành công trong đợt đóng cửa, hôm nay sẽ có một phiên hồi khá đẹp.

Tuy nhiên không có cổ phiếu nào đủ sức làm như vậy. GAS khớp kỹ thuật tăng được 0,27% thì VNM lại bị ép giảm 0,8%. MSN đóng cửa cao hơn 1 giá so với lúc cuối đợt khớp lệnh liên tục, trên tham chiếu tổng cộng 1,47%, nhưng VCB vẫn giảm 0,24%. Rồi KDC giảm tới 1,18%, BVH phải lùi về tham chiếu, đặc biệt là hai mã ngân hàng lớn CTG và BID đều giảm sâu hơn. 

VIC, MSN, PVD là 3 blue-chips lớn duy nhất tăng giá, 19 cổ phiếu khác giảm giá. Độ rộng cũng ghi nhận một cải thiện so với phiên sáng (3 tăng/23 giảm), nhưng vẫn chưa đủ. VN30-Index đóng cửa dưới tham chiếu 0,23%, mạnh hơn một chút so với mức giảm 0,67% cuối phiên sáng. 

Như vậy các blue-chips có sự cải thiện nhất định, nhưng vẫn chỉ là bớt giảm, chứ chưa đủ sức lấy lại tham chiếu hay tăng. Điều này có thể lý giải bằng mức thanh khoản rất kém trong chiều nay: VN30 chỉ giao dịch được 232,6 tỷ đồng, thấp nhất trong vòng 14 phiên chiều. HNX30 giao dịch tròn 52 tỷ, còn chưa bằng BHS khớp lệnh hôm nay. 

Toàn thị trường khớp lệnh phiên chiều cũng chỉ đạt 698,4 tỷ đồng, giảm 3% so với chiều hôm qua và là mức kém nhất 14 phiên. Một mức giao dịch ít ỏi như vậy khó có thể đẩy giá lên mạnh mẽ hơn được. 

VN-Index đóng cửa vẫn giảm 0,37% so với tham chiếu với độ rộng khá hơn phiên sáng một chút: 119 mã giảm/72 mã tăng. HNX-Index giảm 0,56% với 102 mã giảm/62 mã tăng không có cải thiện gì, thậm chí tệ hơn phiên sáng. HNX30 giảm tới 1,04%.

Theo Lan Ngọc
VnEconomy

Tin liên quan