World Bank: Quặng sắt sẽ có một năm tồi tệ

Ngân hàng Thế giới (World Bank) đã cắt giảm dự báo cho giá quặng sắt trong năm nay khi nhận định rằng mặt hàng này có thể giảm mạnh nhất trong số các loại kim loại bởi giá thấp và nguồn cung vẫn vượt quá nhu cầu.
World Bank: Quặng sắt sẽ có một năm tồi tệ

Trong báo cáo triển vọng hàng quý, WB cho rằng nhu cầu cho quặng sắt đang gần ở mức kỷ lục và giá trung bình sẽ khoảng 42 USD/tấn vào năm 2016, tức giảm 25% so với năm 2015. Trong khi đó, ở báo cáo tháng 10/2015, WB đã dự báo giá quặng sắt vào năm 2016 là 59,5 USD/tấn. So sánh với các loại kim loại khác, giá quặng sắt có mức giảm mạnh nhất. Niken được dự báo giảm 16% và đồng có thể giảm 6%. 

Giá quặng sắt đã giảm hơn 25% sau khi đạt đỉnh vào năm 2011 do sự giảm tốc của Trung Quốc khiến các doanh nghiệp của nước này vốn là những khách hàng lớn nhất hạn chế nhập khẩu, qua đó dẫn tới tình trạng thừa cung mặt hàng này. 

Nguồn cung quặng sắt dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng trên thị trường thế giới khi các các mỏ quặng lớn nhất thế giới như Vale SA và Rio Tinto Group của Brazil hay BHP Billiton Ltd. của Australia đang tăng sản lượng để giành lấy thị phần. 

Trong báo báo công bố ngày 26/1, WB cho rằng nhu cầu quặng sắt vận chuyển bằng đường biển đã gần đạt đỉnh trong năm 2016 do Trung Quốc đang chuyển đổi nền kinh tế sang hướng ít sử dụng kim loại hơn. Sản lượng quặng sắt giá thấp tiếp tục được Brazil và Australia đưa vào thị trường sẽ khiến các mỏ quặng có giá thành cao hơn tại Trung Quốc và các khu vực khác phải đóng cửa. 

Thu hẹp sản xuất

Theo số liệu của Metal Bulletin Ltd., giá quặng có hàm lượng sắt 62% chuyển tới Thanh Đảo, Trung Quốc đã tăng 3,3% lên mức 42,43 USD/tấn khô vào ngày 27/1 sau khi chạm đáy ở mức 38,3 USD/thùng vào ngày 11/12/2015. 

Trong ngày 27/1, thị phần quặng sắt sụt giảm khi Rio Tinto Group mất 1,3% thị phần tại trường London, trong khi BHP Billiton Ltd. mất 3,5% thị phần. 

Cũng trong báo cáo triển vọng của mình, WB đã cắt giảm dự báo cho giá quặng sắt xuống mức 44,1 USD/tấn, tương đương giảm 28%. Giá của kim loại này được dự báo sẽ tiếp tục ở dưới mức 50 USD/tấn cho tới năm 2019 trước khi tăng lên mức 51 USD/tấn vào cuối thập niên này. 

Những rủi ro trong dự báo của WB bao gồm sự giảm tốc mạnh hơn của Trung Quốc, nguồn cung nhiều hơn từ các nhà sản xuất giá thấp và sự suy yếu của tiền tệ tại các quốc gia có các nhà sản xuất quặng sắt. 

Một nhà phân tích tại Argonaut Securities (Asia) Ltd. nhận định rằng các nhà sản xuất hàng đầu tiếp tục tung ra các sản phẩm mới trong khi nhu cầu quặng sắt tại Trung Quốc vẫn dang giảm. Điều này sẽ khiến số lượng mỏ quặng đóng cửa nhiều hơn là thành lập mới.

Theo Thạch Thảo
NDH

Tin liên quan