Warren Buffett bán tháo cổ phiếu Walmart

Berkshire Hathaway - công ty đầu tư của tỷ phú đã bán gần hết cổ phiếu của đại gia bán lẻ, nhưng lại đổ thêm hàng tỷ USD vào ngành hàng không.
Warren Buffett dường như không mấy lạc quan về ngành bán lẻ. Ảnh:AFP
Warren Buffett dường như không mấy lạc quan về ngành bán lẻ. Ảnh:AFP

Berkshire vừa công bố báo cáo cập nhật chi tiết hoạt động đầu tư của họ quý cuối năm ngoái. Theo đó, số cổ phiếu Walmart họ nắm giữ hiện chỉ còn 1,4 triệu, thay vì gần 13 triệu trước đó. Họ cũng tăng hơn gấp đôi cổ phần trong American Airlines, tăng gấp 6 sở hữu trong United Airlines và mua thêm cổ phiếu Delta. Công ty này cũng mua thêm hàng chục triệu cổ phiếu Apple, nâng gần gấp 4 sở hữu tại đây.

Walmart hiện là hãng bán lẻ truyền thống lớn nhất Mỹ. Tuy nhiên, họ đang chịu cạnh tranh khốc liệt từ Amazon và các đối thủ online khác. Vốn hóa của Amazon hiện là 356 tỷ USD, cao hơn nhiều so với 298 tỷ USD của Walmart.

Năm ngoái, Buffett cũng cho rằng các hãng bán lẻ truyền thống đang khó cạnh tranh với các đại gia thương mại điện tử. "Đây là một lực lượng rất lớn, đang thay đổi hành vi của rất nhiều người và việc này sẽ còn tiếp tục", ông cho biết trong đại hội cổ đông năm ngoái.

Từ cuối năm 2014, giá cổ phiếu Walmart đã giảm 21%, hiện còn hơn 68 USD. Trong khi đó, cổ phiếu Amazon tăng 119%. Cựu CEO Walmart - Mike Duke năm 2012 từng cho biết sự hối tiếc lớn nhất của ông khi còn làm CEO là không đầu tư thêm nữa vào thương mại điện tử, để cạnh tranh với Amazon. Dù Walmart đã đổ hàng tỷ USD vào lĩnh vực này, họ mới nắm thị phần rất nhỏ so với Amazon.

Doanh thu online của Walmart năm 2015 là 13,7 tỷ USD, chỉ bằng một phần Amazon - 107 tỷ USD. Dù vậy, tổng doanh Walmart vẫn rất lớn, với 482 tỷ USD - gấp 4 lần Amazon.

Linh cảm của Buffett về ngành bán lẻ khá đúng. Trước đây, ông từng dự báo sự sụp đổ của Sears và Kmart năm 2005. "Bán lẻ như là bắn vào mục tiêu di động vậy. Lật ngược thế cờ cho một hãng bán lẻ đã trượt dốc suốt thời gian dài là rất khó", ông nhận xét. 


VnExpress