Vượt Tổng thống Putin, ông Trump được truyền thông Nga nhắc đến nhiều nhất

Lần đầu tiên kể từ năm 2011, Tổng thống Nga Vladimir Putin trượt khỏi ngôi vị dẫn đầu trong danh sách các chính trị gia được giới truyền thông Nga “săn đón” nhiều nhất. Người thay thế vị trí của ông chủ Điện Kremlin năm nay là tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Mỹ Donald Trump (Ảnh: Express)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Mỹ Donald Trump (Ảnh: Express)

Washington Post ngày 1/2 dẫn số liệu thống kê mới nhất của Hệ thống Phân tích tin tức toàn diện (SCAN) do hãng tin Interfax của Nga quản lý cho biết, chỉ tính riêng trong tháng 1/2017, tên của Tổng thống Mỹ Donald Trump được báo chí Nga đề cập đến khoảng 202.000 lần.

Trong khi đó, tên của Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ được truyền thông trong nước nhắc tới 147.000 lần trong tháng đầu năm nay. Điều này khiến nhà lãnh đạo kỳ cựu của Nga không còn tiếp tục giữ vị trí số 1 trong danh sách các chính trị gia được truyền thông nước nhà ưu ái. Đây cũng là lần đầu tiên Tổng thống Putin bị “thua trên sân nhà” kể từ năm 2011.

Thông thường, người giữ vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng trên của SCAN là các tổng thống Nga. Trong khi Tổng thống Putin “thống trị” ngôi đầu bảng trong 6 năm liên tiếp gần đây thì cựu Tổng thống Dmitry Medvedev cũng giữ vị trí số 1 trong 4 năm từ 2008-2011.

Trong bảng thống kê mới nhất của SCAN, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton lần lượt đứng ở vị trí thứ 3 và thứ 7 trong danh sách những cái tên được báo giới Nga nhắc đến nhiều nhất.

Vượt Tổng thống Putin, ông Trump được truyền thông Nga nhắc đến nhiều nhất - ảnh 1
Bảng thống kê các chính trị gia nhận được sự chú ý nhiều nhất của truyền thông Nga (Đồ họa: Interfax)
Để cho ra được kết quả trên, SCAN đã phân tích hơn 240.000 bài viết do các cơ quan báo chí Nga xuất bản trong tháng 1, kể cả báo in và báo điện tử. Ngoài ra, SCAN cũng thống kê cả những bản tin và phóng sự được phát trên sóng truyền hình cũng như phát thanh tại Nga, theo Interfax.

Tổng thống Trump và người đồng cấp Putin đã nhiều lần cam kết sẽ khôi phục mối quan hệ thăng trầm giữa Nga và Mỹ trong tương lai. Điều này được cho là một trong những lý do khiến tỷ phú New York trở thành gương mặt được công chúng Nga chú ý.

Cả hai nhà lãnh đạo đã điện đàm lần đầu tiên vào ngày 28/1 và Nhà Trắng mô tả đây là “cuộc điện đàm tích cực” và là “sự khởi đầu tốt đẹp để cải thiện quan hệ Nga - Mỹ, vốn đang cần được khôi phục”. Trong khi đó, Điện Kremlin cũng cho thấy phản ứng tích cực từ phía Nga sau cuộc nói chuyện kéo dài 1 giờ đồng hồ giữa tổng thống 2 nước.


Dân trí