Venezuela đề xuất giải pháp mới bình ổn sản lượng dầu thế giới

Ngày 2/6, Bộ trưởng Dầu khí và Khoáng sản Venezuela Eulogio Del Pino cho biết sẽ đề xuất giải pháp mới nhằm bình ổn sản lượng dầu thế giới tại cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ diễn ra vào ngày 5/6 tới tại Vienna, Áo. 
Một cơ sở khai thác dầu khí của Tập đoàn Chevron gần Bakersfield, bang California, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Một cơ sở khai thác dầu khí của Tập đoàn Chevron gần Bakersfield, bang California, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo ông Del Pino, đề xuất của Venezuela bao gồm việc thiết lập khung sản lượng tối đa và tối thiểu cho mỗi quốc gia thành viên OPEC, cho phép các nước trong khối tự điều tiết và cân đối sản lượng.

Ông lý giải cơ chế này cho phép một quốc gia thành viên của OPEC được quyền tăng sản lượng trong trường hợp một thành viên khác gặp vấn đề trong khai thác. 

Ông Del Pino nhấn mạnh Venezuela, quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, cũng sẽ đề nghị thành lập một nhóm chuyên gia để xem xét đề xuất mới này. 

Theo dự báo của giới quan sát, tại cuộc họp tới, OPEC vẫn sẽ duy trì sản lượng chung của khối ở mức 30 triệu thùng/ngày, chiếm 1/3 sản lượng thế giới. 

Ngoài ra, ngay trước thềm cuộc họp, Iraq, nhà sản xuất lớn thứ hai trong OPEC, tuyên bố sẵn sàng mục tiêu xuất khẩu khối lượng kỷ lục 3,47 triệu thùng/ngày từ tháng tới./.


Vietnam+

Tin liên quan