Ukraine tố Nga tiến hành chiến tranh mạng

Tổng thống Ukraine tố các cơ quan an ninh Nga có liên quan đến hàng loạt cuộc tấn công mạng nhằm vào nước này.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh:Reuters.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh:Reuters.

Ukraine trong tháng 12 hứng chịu các vụ tấn công mạng vào Bộ Tài chính, Bộ Quốc phòng và Kho bạc Nhà nước. Lưới điện Kiev cũng bị tấn công, khiến một phần thủ đô mất điện.

"Các hành động khủng bố và phá hoại nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng vẫn có thể xảy ra", Reuters dẫn lời Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết trong cuộc họp với Hội đồng An ninh và Quốc phòng ngày 29/12.

Ông Poroshenko nhấn mạnh "kết quả điều tra một số vụ việc cho thấy có sự liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp từ các cơ quan an ninh Nga đang gây chiến tranh mạng" với Ukraine.

Theo tổng thống Ukraine, Kiev đã bị tấn công mạng 6.500 lần. Vụ tấn công vào Kho bạc Nhà nước khiến các hệ thống tại đây bị tê liệt trong vài ngày, đồng nghĩa công chức nhà nước không thể nhận lương đúng hạn. Hội đồng an ninh Ukraine đã thông qua các biện pháp bảo vệ cơ quan nhà nước nhưng không tiết lộ chi tiết.

Công ty an ninh mạng CrowdStrike tuần trước cho biết một nhóm tin tặc có liên hệ với chính phủ Nga dường như đã dùng phần mềm độc hại cài trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android để theo dõi lực lượng pháo binh Ukraine từ cuối 2014 đến năm 2016.

Nga nhiều lần phủ nhận những cáo buộc tấn công mạng như trên. Quan hệ giữa Moscow và Kiev xấu đi sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. 


VnExpress