Trung Quốc xóa bỏ 18 quân đoàn, xây dựng lục quân theo mô hình Mỹ

Các quân đoàn Trung Quốc sẽ được tái tổ chức thành 25-30 sư đoàn theo kiểu Mỹ để trở thành một lực lượng tác chiến tinh gọn, phản ứng linh hoạt hơn.
Các binh sĩ Trung Quốc. Ảnh: SCMP
Các binh sĩ Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Lục quân Trung Quốc sẽ trải qua đợt tái tổ chức rất lớn, xóa bỏ mô hình quân đoàn với hơn một nửa quân số bộ binh nước này, trong một nỗ lực xây dựng lực lượng chiến đấu trên bộ linh hoạt hơn, theo SCMP.

Theo đó, 18 quân đoàn, với quân số khoảng 30.000- 100.000 người mỗi quân đoàn, sẽ được tái tổ chức thành 25-30 sư đoàn.

Theo một đại tá nghỉ hưu ở Bắc Kinh, mô hình tổ chức lục quân theo quân đoàn kế thừa từ Liên Xô rất cồng kềnh và không còn phù hợp với các yêu cầu của chiến tranh hiện đại, nơi chú trọng đến cơ cấu tổ chức kiểu mô-đun.

"Đây là xu hướng chủ đạo trong chiến tranh hiện đại. Ngay cả quân đội Nga cũng đã cố gắng học theo mô hình tổ chức của quân đội Mỹ thông qua việc giảm quy mô quân số, giúp lục quân trở nên tinh gọn và phản ứng linh hoạt hơn", đại tá trên khẳng định.

Sách trắng quốc phòng Trung Quốc hồi năm ngoái đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng các đơn vị kiểu mô-đun, đa chức năng, quy mô nhỏ để đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau trong các chiến dịch hiệp đồng.

Việc cải tổ lục quân là một phần trong chiến dịch cải tổ quân đội quy mô lớn do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng, bắt đầu từ đầu năm nay.

Theo chỉ đạo ông Tập, Trung Quốc đã giải thể 4 bộ tư lệnh, thành lập 15 cơ quan mới chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Quân ủy Trung ương. 7 quân khu được tái tổ chức thành 5 chiến lược khu, và khoảng 300.000 binh sĩ sẽ bị cắt giảm quân số vào năm 2017.

Theo mô hình tổ chức mới, các sư đoàn sẽ nhận chỉ thị từ bộ tư lệnh chiến lược khu liên quan, nằm dưới quyền chỉ huy trực tiếp của Sở chỉ huy Liên quân trực thuộc Quân ủy Trung ương, trước khi ra mệnh lệnh cho quân nhân ở tiền tuyến.

Hiện nay, lục quân Trung Quốc là lực lượng bộ binh lớn nhất thế giới với khoảng 1,55 triệu quân, trong đó 850.000 người là lực lượng thường trực thuộc các quân đoàn, còn lại là bộ đội địa phương. 


VnExpress