Trung Quốc xây bến tàu chiến mới ở biển Hoa Đông

Bắc Kinh đã xây dựng một bến tàu mới cho các tàu chiến tại một địa điểm đang được phát triển thành căn cứ quân sự gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
Tàu hải quân Trung Quốc phóng tên lửa phòng không trong cuộc tập trận trên biển Hoa Đông ngày 1/8. Ảnh: Xinhua.
Tàu hải quân Trung Quốc phóng tên lửa phòng không trong cuộc tập trận trên biển Hoa Đông ngày 1/8. Ảnh: Xinhua.

Kyodo News hôm nay dẫn nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết việc xây dựng diễn ra trên đảo lớn nhất thuộc quần đảo Nam Kỷ (Nanji) ngoài khơi thành phố cảng Ôn Châu, cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư khoảng 300 km.

Nguồn tin khẳng định Bắc Kinh dường như đang muốn nâng cao khả năng sẵn sàng đối phó với một tình huống xung đột bất ngờ tiềm tàng với Nhật Bản và Mỹ, hai nước chỉ trích mạnh mẽ các hành động ngày càng quyết liệt của Trung Quốc trên biển.

Các nguồn tin cho biết một số tàu chiến đã được trông thấy neo đậu ở đảo trên. Bến tàu dài khoảng 70-80 m này cũng có thể tiếp nhận các tàu đổ bộ.

Bắc Kinh cuối năm 2014 đã tiến hành xây dựng một căn cứ quân sự lớn tại quần đảo này. Nhiều trạm radar cỡ lớn đã được thiết lập tại những điểm cao nhất trên đảo chính Nam Kỷ. Một số đường băng và bãi đáp trực thăng cũng hoàn thành, có thể được sử dụng cho các máy bay trên tàu chiến hoặc tàu tuần tra.

Căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc ngày càng nóng lên vì những tranh chấp lãnh thổ ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Tokyo hồi đầu tháng cáo buộc Bắc Kinh nhiều lần đưa tàu vào khu vực nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư làm leo thang căng thẳng giữa hai nước.

Trung Quốc xây bến tàu chiến mới ở biển Hoa Đông - ảnh 1
Quần đảo Nam Kỷ cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư khoảng 300 km. Đồ họa: Kyodo.


VnExpress

Tin liên quan