Trung Quốc hứa không bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ

Quan chức Trung Quốc nói sẽ không có chuyện nước này “giảm mạnh đầu tư vào thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ”...
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) ở Bắc Kinh - Ảnh: Bloomberg.
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) ở Bắc Kinh - Ảnh: Bloomberg.

Trung Quốc sẽ không bán tháo kho trái phiếu kho bạc Mỹ khổng lồ mà nước này đang nắm giữ, và lượng tiền tiết kiệm ngày càng lớn đồng nghĩa với việc Bắc Kinh cần dựa vào thị trường trái phiếu chính phủ lớn nhất thế giới.

Đó là thông điệp mà ông Fang Xinghai, Phó chủ tịch Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc (CSRC), đưa ra ngày 22/1 tại một cuộc thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sỹ. Ông Fang nói sẽ không có chuyện Trung Quốc "giảm mạnh đầu tư vào thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ".

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn đang ở mức cao. Các quan chức hai nước hiện vẫn đang nỗ lực thúc đẩy đàm phán nhằm đi đến một thỏa thuận thương mại trước khi thời gian "đình chiến" kéo dài 90 ngày kết thúc vào ngày 1/3.

Từ khi nổ ra chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, nhiều nhà phân tích đã lo ngại Bắc Kinh sẽ bán tháo nợ Mỹ như một "vũ khí" để trả đũa đối thủ. Tuy nhiên, mối lo này đã được Bắc Kinh nhiều lần bác bỏ.

Nắm hơn 1,1 nghìn tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ, Bắc Kinh hiện là chủ nợ lớn nhất của Washington.

"Trung Quốc sẽ tiếp tục là một quốc gia thặng dư tiết kiệm trong một thời gian nữa, cho dù mức độ tiết kiệm đang giảm xuống. "Chúng tôi cần phải đầu tư ra nước ngoài, và thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ là một thị trường tốt để đầu tư".

Sau khi đạt đỉnh cách đây 5 năm, nhu cầu mua trái phiếu kho bạc Mỹ của các quốc gia khác có chiều hướng chững lại, một phần do dự trữ ngoại hối toàn cầu giảm xuống. Ngoài ra, đồng USD tăng giá cũng khiến trái phiếu kho bạc Mỹ trở nên đắt đỏ hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Cho đến hiện tại, Bộ Tài chính Mỹ vẫn chưa gặp khó khăn gì trong việc phát hành nợ. Năm ngoái, cơ quan này đã bán được hơn 1 nghìn tỷ USD trái phiếu kho bạc mới, trong đó nhà đầu tư thuộc khu vực tư nhân có sự tăng trưởng lớn nhất về khối lượng mua ròng.

Mặc dù vậy, nhiều nhà đầu tư lớn đã lên tiếng cảnh báo rằng điều này có thể không kéo dài lâu. Ông Ray Dalio, đồng Chủ tịch kiêm sáng lập viên công ty quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Bridgewater Associates, nói tại Davos rằng Mỹ có thể sẽ gặp khó trong việc phát hành nợ trong những năm tới.

Câu hỏi ai sẽ là người mua trái phiếu Mỹ "sẽ là một vấn đề lớn" - ông Dalio nói.


VnEconomy