Trump: Mexico sẽ phải trả cho bức tường biên giới 'bằng cách nào đó'

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua cho biết ông vẫn muốn Mexico "bằng cách nào đó" chi trả cho bức tường dọc biên giới phía nam ngăn cách hai quốc gia.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh:AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh:AP

"Cuối cùng, không sớm thì muộn, Mexico sẽ phải trả, bằng cách nào đó, cho bức tường biên giới vô cùng cần thiết", Reuters dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

Ông Trump nêu lại vấn đề xây dựng bức tường biên giới sau quãng thời gian im hơi lặng tiếng trong một nỗ lực nhằm thuyết phục các thành viên đảng Dân chủ thuộc Quốc hội tính cả chi phí xây tường trong bản ngân sách chi tiêu cần được thông qua sắp tới để duy trì hoạt động của chính phủ.

Đáp lại, một phát ngôn viên từ văn phòng Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto tái khẳng định nước này sẽ không chi tiền cho bức tường biên giới ngăn người nhập cư trái phép mà ông Trump hứa dựng lên từ chiến dịch vận động tranh cử.

Việc ông Trump yêu cầu Mexico trả tiền xây dựng bức tường đã gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai quốc gia. Hôm 26/1, Tổng thống Mexico hủy cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ được lên kế hoạch từ trước. Nhà Trắng trong khi đó nêu ý tưởng đánh thuế 20% hàng hóa nhập khẩu từ Mexico để lấy kinh phí xây tường biên giới.

Chính phủ Mexico sau đấy tiết lộ hai nhà lãnh đạo đã thống nhất không bàn luận công khai vấn đề ai trả tiền xây tường. Nhà Trắng cho hay ông Trump và ông Nieto đều nhận thấy họ có những suy nghĩ khác biệt về bức tường biên giới được đề xuất song đồng ý "phối hợp với nhau giải quyết bất đồng".

Chi phí xây dựng bức tường ngăn biên giới Mỹ và Mexico ước tính lên tới 20 tỷ USD. 


VnExpress