Triều Tiên tự tin sẽ thắng Mỹ nếu xảy ra chiến tranh

Phái bộ thường trực của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc ngày 26/4 tuyên bố Bình Nhưỡng không sợ đối đầu với Mỹ và nếu chiến tranh xảy ra nước này sẽ giành chiến thắng.
Triều Tiên tập trận kỷ niệm 85 năm thành lập lực lượng quân đội hôm 26/4 (Ảnh: KCNA)
Triều Tiên tập trận kỷ niệm 85 năm thành lập lực lượng quân đội hôm 26/4 (Ảnh: KCNA)

“Triều Tiên, với tư cách là một nước yêu chuộng hòa bình, luôn đề cao việc duy trì hòa bình hơn tất cả, tuy nhiên Triều Tiên không sợ hãi chiến tranh và cũng không muốn né tránh chiến tranh”, TASS dẫn thông báo của Phái bộ thường trực của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc ngày 26/4.

Thông báo cho biết: “Triều Tiên đã tiếp cận với một hệ thống răn đe hạt nhân đủ mạnh để bảo vệ đất nước khỏi mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ. Triều Tiên sẽ đáp trả một cuộc chiến tranh toàn diện bằng một cuộc chiến tranh tổng lực, một cuộc chiến tranh hạt nhân bằng các cuộc tấn công hạt nhân theo cách của Triều Tiên, và chắc chắn sẽ giành chiến thắng trong cuộc đấu tranh nguy hiểm chống lại đế quốc Mỹ”.

Ngoài ra, Phái bộ thường trực của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cũng chỉ trích Mỹ đã làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời bày tỏ sự bất bình về việc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc từ chối triệu tập một phiên họp để thảo luận về các cuộc tập trận quân sự với quy mô lớn chưa từng có giữa Mỹ và Hàn Quốc.

“Không gì có thể lay chuyển được ý chí của Triều Tiên trong việc theo đuổi mục tiêu đến cùng, nếu Mỹ tiếp tục duy trì lập trường đối đầu… Hành động đáp trả mạnh mẽ nhất của chúng tôi sẽ là một đòn tấn công phủ đầu bất ngờ, bao gồm các cuộc tấn công trên bộ, trên biển, dưới nước và trên không, cùng một loạt các biện pháp khác. Đồng thời, các động thái cứng rắn theo cách của Triều Tiên cũng sẽ được triển khai tức thì để đối phó với các hành động khiêu khích dưới bất kỳ hình thức và cấp độ nào từ phía Mỹ”, thông báo của Triều Tiên nhấn mạnh.

Không bao giờ dừng thử hạt nhân

Liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi của Triều Tiên, trong cuộc phỏng vấn hiếm hoi với CNN ngày 25/3, ông Sok Chol Won, giám đốc Viện Nhân quyền thuộc Viện Khoa học Xã hội Triều Tiên, cho biết hoạt động thử hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ không bị ảnh hưởng bởi các sự kiện bên ngoài. Tuy nhiên, ông Sok không xác nhận khi nào Triều Tiên sẽ tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6.

"Thử nghiệm hạt nhân là một phần quan trọng trong những nỗ lực không ngừng của chúng tôi nhằm đẩy mạnh năng lực hạt nhân. Chừng nào Mỹ còn tiếp tục các động thái thù địch gây hấn, Triều Tiên sẽ không bao giờ dừng các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa", ông Sok nhấn mạnh.

Theo lời quan chức Triều Tiên, cuộc tập trận pháo binh quy mô lớn, diễn ra đúng vào dịp Triều Tiên kỷ niệm 85 năm thành lập lực lượng quân đội 25/4, là lời cảnh báo tới Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Cuộc tập trận này là hành động đáp trả trực tiếp cho các hành vi gây hấn của Mỹ”, ông Sok cho biết.

Trong khi Triều Tiên tập trận pháo binh, hải quân Mỹ và Hàn Quốc cũng tập trận bắn đạn thật ở gần bán đảo Triều Tiên với sự tham gia của nhiều loại vũ khí và phương tiện quân sự hiện đại. Ngoài ra, tàu sân bay USS Carl Vinson hiện cũng đang trong hành trình tiến về khu vực này trong khi tàu ngầm hạt nhân USS Michigan đã cập cảng Hàn Quốc hôm 25/4. 


Dân trí