Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Triều Tiên được cho là vừa phóng thử một loại tên lửa đạn đạo chưa được xác định.
Một vụ phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên. Ảnh:Yonhap
Một vụ phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên. Ảnh:Yonhap

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn một nguồn tin quân sự ở nước này cho hay Triều Tiên phóng tên lửa vào lúc 7h55 sáng nay (giờ địa phương) và bay về phía đông đến vùng biển Nhật Bản. Các báo cáo ban đầu mô tả đây là một tên lửa đạn đạo.

Tên lửa được phóng từ căn cứ không quân Banghyon ở tỉnh Bắc Pyongan, bờ biển phía tây nước này.  

Thông cáo của Văn phòng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho hay tầm bay của tên lửa là khoảng 500 km. Văn phòng tổng thống nước này cũng cho biết một cuộc họp an ninh quốc gia sẽ diễn ra vào 9h30.

Cả quân đội Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích các dữ liệu về vụ phóng. Seoul đang cố gắng xác định xem đây có phải là một tên lửa đạn đạo Musudan tầm trung, có tầm bắn 3.000 km hay không.

Trong bài phát biểu chào mừng năm mới, nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng tuyên bố rằng Bình Nhưỡng sắp thử nghiệm một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và truyền thông Triều Tiên đưa tin vụ phóng có thể diễn ra bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, tên lửa sáng nay dường như không phải là ICBM.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã thề sẽ phản ứng mạnh mẽ với Triều Tiên khi ông công du Hàn Quốc hồi đầu tháng. Ông cũng tái xác nhận kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Hàn Quốc.

Triều Tiên đã tiến hành hai vụ thử nghiệm hạt nhân và các vụ thử nghiệm liên quan tới tên lửa ở tần suất chưa từng có kể từ đầu năm ngoái. Các chuyên gia và giới chức nhận định nước này đã đạt những tiến bộ trong năng lực vũ khí của mình.


VnExpress