Triều Tiên chỉ trích lệnh trừng phạt của Mỹ là 'nực cười'

Triều Tiên hôm nay thề tiếp tục tăng cường sức mạnh hạt nhân khi chỉ trích những lệnh trừng phạt sau vụ thử nghiệm mới nhất của nước này là "nực cười".
Hình ảnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong vụ phóng thử tên lửa từ tàu ngầm được hãng KCNA công bố tháng trước. Ảnh: KCNA
Hình ảnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong vụ phóng thử tên lửa từ tàu ngầm được hãng KCNA công bố tháng trước. Ảnh: KCNA

"Những lệnh trừng phạt vô nghĩa mà ông Obama đang áp đặt và nói đến tới nay là vô cùng nực cười", hãng thông tấn KCNA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên trong một thông cáo hôm nay. "Như chúng tôi đã làm rõ, các biện pháp nhằm tăng cường sức mạnh hạt nhân quốc gia về chất lượng và số lượng sẽ tiếp tục bảo vệ phẩm giá và quyền được sống của chúng tôi trước những đe dọa chiến tranh hạt nhân từ Mỹ".

Triều Tiên hôm 9/9 tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân thứ năm và là mạnh nhất, đồng thời tuyên bố đã đạt được khả năng gắn đầu đạn lên tên lửa đạn đạo.

Hội đồng Bảo an lên án hành động của Triều Tiên và cho biết sẽ nhanh chóng đưa ra một nghị quyết. Mỹ, Anh và Pháp thúc đẩy cơ quan với 15 nước thành viên này áp đặt các biện pháp trừng phạt mới.

Một đặc phái viên Mỹ cũng đã gặp giới chức Nhật Bản hôm nay và sau đó cho hay Washington có thể đưa ra các lệnh trừng phạt đơn phương chống lại Bình Nhưỡng, lặp lại những tuyên bố của Tổng thống Obama trước đó về vụ thử nghiệm.

Yonhap đưa tin quân đội Hàn Quốc đã lên kế hoạch dùng tên lửa để hủy diệt Triều Tiên nếu phát hiện những dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng sắp tấn công hạt nhân.

Trong khi đó, báo chí Triều Tiên cho hay người dân "rất vui mừng" về vụ thử nghiệm.

"Kẻ thù không thể phủ nhận vị trí chiến lược của đất nước chúng tôi là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân nữa", ông Jong Won Sop, một giáo viên đại học Kinh tế Quốc dân Triều Tiên, nói.

 


VnExpress