Triều Tiên cảnh báo đánh chìm tàu sân bay Mỹ

Triều Tiên hôm nay 23/4 tuyên bố sẵn sàng đánh chìm tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ khi tàu này đang có cuộc tập trận chung với các tàu chiến Mỹ ở tây Thái Bình Dương, Reuters cho biết.
Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ (Ảnh: Maritime Quest)
Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ (Ảnh: Maritime Quest)

Trong một bài xã luận đăng tải hôm nay, báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, viết: “Lực lượng cách mạng của chúng tôi sẵn sàng chiến đấu để đánh chìm tàu sân bay hạt nhân Mỹ chỉ bằng một đòn”. Tờ báo nói, đòn tấn công này sẽ là “ví dụ thực tế cho thấy sức mạnh của quân đội Triều Tiên”.

Bài xã luận được đăng ở trang 3 của tờ báo sau hai trang đầu dành để nói về chuyến thị sát một trang trại của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh nhóm tàu tác chiến của Mỹ do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu đang tiến về bán đảo Triều Tiên. Trên đường đi, nhóm tàu này hôm nay đã bắt đầu tập trận chung với 2 tàu khu trục của Nhật Bản trong một động thái được cho là nhằm phô trương sức mạnh.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm qua cho biết, nhóm tàu này sẽ tới bán đảo Triều Tiên trong vài ngày tới, song không nêu thêm chi tiết nào khác. Ông Pence cũng nhấn mạnh, Mỹ để ngỏ mọi khả năng đối phó với Triều Tiên, trong đó không loại trừ biện pháp quân sự, song ưu tiên trước mắt là các biện pháp ngoại giao.

Triều Tiên được cho là có thể thử hạt nhân hoặc thử tên lửa đạn đạo liên lục địa bất cứ lúc nào trong thời gian tới. Bình Nhưỡng tuyên bố sẵn sàng chiến tranh toàn diện với Mỹ nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu “khiêu khích” nào. 


Dân trí