Tổng thống Trump phản pháo phán quyết của thẩm phán liên bang

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi phán quyết của tòa án liên bang ở Seattle (Washington) về việc ngừng sắc lệnh hạn chế nhập cư là "lố bịch". Bộ Tư pháp Mỹ ngày 4/2 cũng chính thức đệ đơn kháng cáo đối với phán quyết của tòa án liên bang.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP)

Ông Trump phản pháo phán quyết của tòa

Đối mặt với hàng loạt vụ kiện tụng pháp lý liên quan đến sắc lệnh di trú gây tranh cãi, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn ra sức bảo vệ cho sắc lệnh này.

James Robart, thẩm phán tòa án ở Seattle (Washington) ngày 3/2 đã ra phán quyết chặn sắc lệnh về ngừng tiếp nhận người tị nạn và cấm nhập cảnh đối với công dân 7 quốc gia của ông Trump. Phản pháo lại phán quyết này, trong một bình luận trên Twitter vào sáng 4/2, ông Trump đã chỉ trích phán quyết của thẩm phán liên bang là "lố bịch". Ông Trump cũng bình luận thêm: “Khi một quốc gia không còn khả năng cho ai có thể và không thể vào hay ra (khỏi Mỹ), nhất là vì lý do an toàn và an ninh, thì thật là rắc rối lớn".

Việc một tổng thống phản pháo quan chức Tư pháp là điều hiếm thấy. Thượng nghị sĩ Dân chủ Ben Cardin bình luận, Tổng thống Trump đã đi quá xa khi chỉ trích thẩm phán liên bang. Phó Tổng thống Mike Pence thì nói rằng, ông nghĩ việc Tổng thống Trump chỉ trích thẩm phán không có nghĩa là coi thường cơ chế tam quyền phân lập.

Bộ tư pháp đệ đơn kháng cáo

Trong một diễn biến liên quan, Reuters dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4/2 cho biết, Bộ này sẽ bãi bỏ sắc lệnh di trú gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump để cho phép những người có thị thực hợp lệ được nhập cảnh vào Mỹ như bình thường. Thông báo nêu rõ: "Chúng tôi bãi bỏ quy định thu hồi thị thực tạm thời. Các cá nhân có thị thực chưa bị thu hồi hiện giờ có xuất nhập cảnh nếu thị thực đó hợp lệ".

Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ đã chính thức đệ đơn kháng cáo đối với phán quyết của một tòa án liên bang. Nhà Trắng cũng tuyên bố sẽ bằng mọi cách kháng cáo để tái lập lệnh cấm này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/1 đã ký ban hành sắc lệnh về di trú gây tranh cãi. Theo đó, Mỹ dừng toàn bộ việc tiếp nhận người tị nạn trong 4 tháng và cấm công dân của 7 nước - gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen - nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày. Quyết định của ông Trump đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế và các nhóm nhân quyền.

Hàng loạt các cuộc biểu tình đã nổ ra để phản đối sắc lệnh, trong khi nhiều sân bay quốc tế ở Mỹ rơi vào tình trạng hỗn loạn khi nhiều người nhập cư bị giữ lại. Ít nhất bang, trong đó có Virginia, Washington, Minnesota, New York và Massachusetts đã nộp đơn kiện sắc lệnh về di trú của Tổng thống Trump. 


Dân trí