Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố mở rộng chiến dịch ở miền Bắc Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa cho biết nước này sẽ mở rộng chiến dịch của họ ở miền Bắc Syria, trong đó có việc tiến vào các thành phố al-Bab, Manbij và Raqqa.
Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch truy quét phiến quân IS gần làng al-Waqf của Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch truy quét phiến quân IS gần làng al-Waqf của Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo ông Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc tiến vào al-Bab, bất chấp sự chỉ trích từ cộng đồng quốc tế, bởi vì Thổ Nhĩ Kỳ cần chuẩn bị một khu vực "mà chủ nghĩa khủng bố đã được loại bỏ."

Ông Erdogan cũng nói thêm rằng nếu liên minh do Mỹ dẫn đầu sẵn sàng hành động cùng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm "mọi thứ cần thiết" để chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Raqqa, nhưng cùng với các lực lượng liên minh và không có những chiến binh người Kurd ở Syria.

Trước đó, các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công những mục tiêu của lực lượng dân quân người Kurd thuộc phía Bắc Aleppo vào cuối ngày 19/10.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 21/10 nói rằng nước này hết sức quan ngại trước những thông tin cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang oanh kích các khu vực ở miền Bắc Syria.

Khi được hỏi quan điểm của Nga về việc Chính phủ Syria đe dọa bắn hạ các chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm không phận của Damascus, ông Lavrov chỉ đáp lại rằng Syria là một quốc gia có chủ quyền./.


Vietnam+