Tình trạng bất ổn trên thị trường tạo sức ép lên giá vàng quốc tế

Đài Sputnik (Nga) đêm 31/7 dẫn nhận định của giới chuyên gia, cho rằng giá vàng biến động mạnh trong nửa đầu năm nay bắt nguồn từ những lo ngại về tình trạng bất ổn trên thị trường. 
Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg News)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg News)

Nhu cầu an toàn trước những lo ngại tăng trưởng của Trung Quốc, kết quả cuộc trưng cầu dân ý ở Anh về việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và sự thay đổi về kỳ vọng lãi suất giúp đẩy vàng lên mức cao nhất trong hơn hai năm qua. 

Kể từ đầu năm 2016, giá vàng đã tăng 25% và giá bạc tăng 50%. Sự gia tăng đột biến của giá kim loại quý này cùng câu hỏi về chính sách tiền tệ của các nền kinh tế lớn trên thế giới khiến giới đầu tư không khỏi lo lắng, nhất là khi cú sốc hồi năm 2011 khi vàng đạt đỉnh 1.904 USD/ounce vẫn còn in đậm. 

Điều này càng thể hiện rõ khi giá vàng tăng 9% chỉ trong tháng 6 vừa qua, cho dù nhập khẩu vàng ròng qua Hong Kong giảm 38,5% (từ 115,29 tấn trong tháng 5/2016 xuống 70,886 tấn trong tháng 6/2016).

Các nhà phân tích GFMS thuộc Thomson Reuters cho biết trong quý II/2016, nhu cầu vàng trang sức ở Trung Quốc đã giảm 31%, trong khi đầu tư bán lẻ cũng giảm 12%. 

Nhu cầu vàng trang sức của Ấn Độ thậm chí giảm tới 56%, còn đầu tư ròng thấp hơn tới 40%. Trung Quốc và Ấn Độ là hai nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới. 

Bên cạnh đó, giá vàng thế giới cũng phải chịu sức ép từ khả năng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất khi tăng trưởng kinh tế Mỹ phục hồi và khi đồng USD mạnh lên, tất yếu giá vàng sẽ giảm. Ngoài ra, nếu có những gói kích thích kinh tế và các chính sách thu hút đầu tư được triển khai tại nhiều nền kinh tế trên thế giới, sẽ gia tăng sức hấp dẫn vào các kênh khác, như chứng khoán (vì mức độ rủi ro được giảm thiểu). Tuy nhiên, "sự thể hiện mạnh mẽ" của vàng kể từ đầu năm đến nay khiến giới đầu tư phải cân nhắc kỹ lưỡng các cơ sở đánh giá để có được dự đoán về triển vọng của giá vàng. 

Theo Trưởng bộ phận chiến lược thị trường hàng hóa toàn cầu tại BNP Paribas, Harry Tchilinguirian, giá vàng tăng mạnh trong nửa đầu năm nay chính là cơ sở điều chỉnh dự báo giá vàng trong hai năm 2016-2017. Cụ thể, giới phân tích của ngân hàng nói trên dự báo giá vàng trung bình năm 2016 là 1.245 USD/ounce, tăng 285 USD mỗi ounce so với dự báo trước đó. Còn các nhà phân tích GFMS đã điều chỉnh mức dự báo giá vàng năm 2016 lên 1.279 USD/ounce, tăng so với dự báo 1.184 USD/ounce trước đó./.


Vietnam+