Thượng viện Mỹ phê chuẩn tân Bộ trưởng Y tế

Thượng viện Mỹ đã chính thức phê chuẩn ông Tom Price làm tân Bộ trưởng Y tế trong chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump, mặc dù nghị sĩ bang Georgia không nhận được bất kỳ phiếu ủng hộ nào từ phe Dân chủ trong cuộc bỏ phiếu diễn ra vào sáng nay 10/2.
Tân Bộ trưởng Y tế Mỹ Tom Price (Ảnh: Getty)
Tân Bộ trưởng Y tế Mỹ Tom Price (Ảnh: Getty)

Theo The Hill, Thượng viện Mỹ đã chấp thuận thông qua đề cử của Tổng thống Donald Trump đối với vị trí bộ trưởng Y tế trong cuộc bỏ phiếu diễn ra vào lúc 2 giờ sáng nay theo giờ địa phương. Theo đó, nghị sĩ bang Georgia Tom Price đã được phê chuẩn vào vị trí quan trọng này với tỷ lệ phiếu bầu là 52 ủng hộ và 47 phản đối.

Mặc dù ông Price không nhận được bất kỳ phiếu bầu nào từ các nghị sĩ đảng Dân chủ nhưng ông nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ phe Cộng hòa, vốn chiếm đa số và kiểm soát Thượng viện, do vậy ông vẫn được chọn vào vị trí đứng đầu ngành y tế trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Một trong những lý do khiến phe Dân chủ phản đối mạnh mẽ ông Price là vì ông từng lên án chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare, vốn được coi là di sản của chính quyền tiền nhiệm. Trong khi đó, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, dành nhiều lời khen ngợi cho ông Price và cho rằng ông là “người phù hợp” để lãnh đạo Bộ Y tế.

“Ông Price nắm vững về các chính sách chăm sóc sức khỏe tốt hơn bất kỳ người nào khác. Ông ấy không chỉ hiểu các chính sách chăm sóc sức khỏe dưới góc nhìn của một nhà hoạch định chính sách, mà còn dưới góc nhìn của một bác sĩ đã qua trải nghiệm”, Thượng nghị sĩ McConnell nói về ông Price - nguyên bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình đến từ Georgia.

Tổng thống Trump cũng ca ngợi ông Price là người đặc biệt thích hợp cho vị trí Bộ trưởng Y tế vì cách giải quyết vấn đề không biết mệt mỏi của ông cũng như trình độ uyên thâm về các chính sách chăm sóc sức khỏe. “Ông Price có đủ trình độ để thực hiện cam kết bãi bỏ và thay thế Obamacare, giúp người dân có thể dễ dàng tiếp cận những dịch vụ chăm sóc sức khỏe với giá cả phải chăng”, Tổng thống Trump nhận định. 


Dân trí