Thủ tướng Anh chỉ trích lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Trump

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 9/2 đã trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo lên tiếng chỉ trích sắc lệnh di trú nhằm hạn chế nhập cư do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành hồi tháng trước.
Thủ tướng Theresa May trò chuyện cùng Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 27/1 (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Theresa May trò chuyện cùng Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 27/1 (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi cho rằng điều đó là sai lầm và gây chia rẽ. Anh sẽ không thông qua một chính sách như vậy”, CBS dẫn lời Thủ tướng Theresa May nói về sắc lệnh di trú gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump, trong đó tạm dừng việc tiếp nhận người tị nạn, đồng thời cấm công dân của 7 quốc gia có đông dân Hồi giáo vào Mỹ.

Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh hành pháp trên chỉ vài giờ sau khi ông có cuộc gặp với Thủ tướng May tại Washington hồi tháng trước. Bà May cũng là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên tới gặp Tổng thống Trump sau lễ nhậm chức của ông hôm 20/1.

Khi lệnh cấm vừa mới được công bố, Thủ tướng Anh từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này. Thay vào đó, bà chỉ nói với các phóng viên rằng “Mỹ sẽ chịu trách nhiệm về chính sách của nước này đối với người nhập cư”.

Tuy nhiên, phát biểu mới nhất của Thủ tướng May cho thấy bà đã “tiếp bước” nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới khi công khai chỉ trích sắc lệnh di trú của Tổng thống Trump trong bối cảnh ông chủ Nhà Trắng đang phải đối mặt với nhiều sức ép về việc phải bãi bỏ lệnh cấm này.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã chỉ trích sắc lệnh di trú của ông Trump, cho rằng “cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố là cần thiết và mang tính quyết định nhưng không thể nào đạt được bằng cách nghi ngờ những người theo một tín ngưỡng nào đó, mà trong trường hợp này là đức tin Hồi giáo”.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng bày tỏ quan điểm phản đối sắc lệnh di trú của ông Trump và hoan nghênh những người nhập cư tới Canada ngay sau khi lệnh cấm này ra đời. “Đối với những người đang chạy trốn khỏi sự đàn áp, khủng bố và chiến tranh, Canada sẽ chào đón các bạn, bất kể đức tin của các bạn là gì. Sự đa dạng là sức mạnh của chúng tôi”, ông Trudeau viết trên mạng xã hội Twitter hôm 29/1.


Dân trí