Tên lửa SM-6 Mỹ lập kỷ lục đánh chặn xa nhất

Hải quân Mỹ vừa thực hiện thành công cú đánh chặn phòng không tầm xa nhất trong lịch sử lực lượng này bằng tên lửa SM-6.
Tuần dương hạm USS Princeton của hải quân Mỹ. Ảnh:US Navy
Tuần dương hạm USS Princeton của hải quân Mỹ. Ảnh:US Navy

Tuần dương hạm lớp Ticonderoga mang tên USS Princeton trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Baseline 9 mới nhất vừa thực hiện cú đánh chặn phòng không xa nhất trong lịch sử hải quân Mỹ bằng tên lửa SM-6,Navy.mil ngày 29/9 đưa tin.

Trong cuộc thử nghiệm Hệ thống Kiểm soát Hỏa lực - Phòng không Tích hợp (NIFC-CA) diễn ra hôm 22/9 ở mũi Mugu, California, tàu Princeton đã xử lý thành công dữ liệu truyền về từ một cảm biến trên không và phóng tên lửa tầm xa SM-6 tiêu diệt mục tiêu ngoài đường chân trời.

Đây là cú đánh chặn phòng không xa nhất từ trước tới nay của tàu chiến Mỹ, phá vỡ kỷ lục về tầm bắn do chính tên lửa SM-6 lập được trên tàu khu trục tên lửa USS John Paul Jones tại căn cứ của Mỹ ở Thái Bình Dương hồi tháng một.

Đây cũng là lần thử nghiệm bắn đạn thật lần thứ 10 liên tiếp của NIFC-CA để trình diễn khả năng đánh chặn mục tiêu từ xa ngoài đường chân trời của hệ thống này. Cuộc thử nghiệm mới nhất cũng đã chứng tỏ hiệu quả của NIFC-CA trong khái niệm chuỗi tiêu diệt trên biển.  

"NIFC-CA là yếu tố thay đổi cuộc chơi với hải quân Mỹ, vì nó gia tăng phạm vi phát hiện, phân tích và đánh chặn mục tiêu trên biển", Chuẩn đô đốc Jon Hill, phụ trách chương trình Các hệ thống Tác chiến Tích hợp, cho biết. "Cuộc thử nghiệm này là một thành công lớn, sẽ định hình tương lai chiến tranh trên biển".

NIFC-CA là một chương trình lớn gồm 4 thành tố trụ cột đóng vai trò như một chuỗi tiêu diệt cho hạm đội tàu chiến mặt nước: Hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Baseline 9.0, Mạng cảm biến thời gian thực CEC, máy bay trinh sát E-2D Hawkeye và tên lửa SM-6. 


VnExpress