Telegram trên đà ICO 1,7 tỷ USD

(BĐT) - Hãng cung cấp dịch vụ tin nhắn Telegram Group Inc., công ty đã phá vỡ kỷ lục gọi vốn bằng tiền ảo (ICO) lớn nhất thế giới vào tháng 2, đang có kế hoạch huy động thêm 850 triệu USD. Đợt ICO của hãng đang bước sang tháng thứ ba.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Các nhà đầu tư vẫn tiếp tục rốt vốn cho đợt ICO này trong vòng thứ hai, ngay cả khi giá của vòng này cao gấp 3 lần giá của vòng trước. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng nhu cầu đối với tài sản ảo đã “nguội bớt” phần nào khi Bitcoin thất bại trong việc trở lại mức giá cao hồi tháng 1.

Đợt ICO của Telegram chủ yếu diễn ra theo kế hoạch của Pavel Durov, người sáng lập ứng dụng cùng anh trai Nikolai vào năm 2013. Telegram hiện có khoảng 200 triệu người dùng từ Iran cho đến Brazil.

Tháng trước, Telegram đã huy động được 850 triệu USD từ các nhà đầu tư lớn bằng việc bán đồng tiền số “Gram” với giá 0,38 USD/đồng. Vòng gọi vốn thứ 2 đặt mục tiêu đạt 850 triệu USD nữa với mức giá 1,33 USD/đồng.

Telegram đã nỗ lực xây dựng mạng lưới Blockchain của riêng với đồng Gram tích hợp, cho phép thực hiện giao dịch nhanh hơn so với các mạng lưới của Bitcoin và Ethereum.

Theo ông Darren Franceschini, giám đốc điều hành Blockchain Technologies Consuliting tại Canada, tác động của đợi ICO Telegram sẽ là “một con dao hai lưỡi”.

“Nó sẽ cho thấy cơ hội đối với các doanh nghiệp đã thành lập có thể tham gia thị trường này bằng cách phát hành tiền ảo của riêng họ. Tuy nhiên, điều này có thể khiến thị trường bão hòa”, ông Franceschini cho biết.

Nhu cầu trong vòng ICO thứ hai của Telegram đã thấp hơn so với vòng một, và một số nhà đầu tư được nới thêm thời gian để góp vốn.

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)

Tin liên quan