Tại sao giá vàng vẫn lao dốc bất chấp những bất ổn toàn cầu?

(BĐT) - Trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu gặp nhiều bất ổn thời gian gần đây bởi những lo ngại về cuộc khủng hoảng tiền tệ của Thổ Nhĩ Kỳ hay cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, vàng đã không thể hiện được vai trò “vịnh tránh bão” vốn có.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Thậm chí, giá vàng còn đang “lao dốc”. Theo CNN, giá vàng đã lần đầu tiên tuột mốc 1.200 USD/ounce kể từ tháng 1/2017 vào tuần trước, và thấp hơn khoảng 13% so với mức đỉnh của năm nay là hơn 1.365 USD/ounce.

Thông thường, vàng sẽ thể hiện vai trò tốt nhất khi đồng USD suy yếu – đó cũng là lúc các nhà đầu tư thực sự đánh giá cao giá trị của vàng với tư cách là một dạng tiền thay thế hơn là một kim loại quý hiếm. Tuy nhiên, đồng USD đã tăng mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất và dự kiến sẽ nâng thêm 2 lần nữa trong năm nay. Bên cạnh đó, lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết tăng trưởng tốt và nền kinh tế Mỹ vững chắc cũng giúp đồng USD khỏe mạnh hơn.

Theo CNN, vàng không phải lúc nào cũng được ưa chuộng khi các nhà đầu tư hoảng sợ. Trong cuộc khủng hoảng tài chính tại các thị trường mới nổi ở châu Á 1997-1998 và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008, giá vàng đã giảm mạnh trong khi đồng USD tăng điểm.

Do đó, chừng nào đồng USD còn mạnh, vàng sẽ tiếp tục bớt “lấp lánh”, theo nhà kinh tế học Simona Gambarini thuộc Capital Economics. “Theo quan điểm của chúng tôi đồng USD sẽ vẫn mạnh vào năm 2019, chúng tôi không kỳ vọng giá vàng sẽ phục hồi nhiều cho tới thời điểm đó”, ông Gambarini cho biết.

Không chỉ có giá vàng là sụt giảm gần đây, kim loại đồng và nhiều hàng hóa cơ bản khác cũng mất giá. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy giới đầu tư đang lo ngại về sức khỏe phần còn lại của thế giới, ngay cả khi nền kinh tế Mỹ đang đi lên.

Theo Rich Sega – chiến lược gia trưởng về đầu tư toàn cầu tại Conning, trong thời điểm hiện tại, sự suy yếu của các thị trường mới nổi là điều bất lợi đối với đồng, vàng và các kim loại khác, chứ không phải là lý do để mua các kim loại này.

Ngoài ra, những lo ngại về chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng có thể gây áp lực khiến giá đồng và giá vàng sụt giảm.

Theo ông Sega, vàng thường được mua vào bởi những nỗi lo địa chính trị hơn là nỗi lo kinh tế. Và hiện tại, những lo sợ khiến mọi người đổ xô tìm đến vàng là không tồn tại.

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)