Tác giả sắc lệnh di trú của chính quyền Tổng thống Trump lần đầu lên tiếng

Stephen Miller, cố vấn chính sách cấp cao của Nhà Trắng, hôm qua 12/2 đã chỉ trích phán quyết của tòa nhằm chặn sắc lệnh di trú, đồng thời cho biết thêm chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc hàng loạt phương án khác nhau để đối phó.
Stephen Miller, cố vấn chính sách cấp cao của Nhà Trắng. Ảnh: AFP/Getty.
Stephen Miller, cố vấn chính sách cấp cao của Nhà Trắng. Ảnh: AFP/Getty.

Trả lời phỏng vấn trên chương trình “This Week” của đài ABC, cố vấn chính sách cấp cao của Nhà Trắng, Stephen Miller hôm qua 12/2 nói: “Chúng tôi có nhiều phương án khác nhau và chúng tôi đang cân nhắc tất cả các phương án đó”. Ông Miller cũng chỉ trích gay gắt Tòa phúc thẩm khu vực số 9 vì quyết định giữ nguyên phán quyết tạm ngừng thực thi sắc lệnh di trú của Tổng thống Donald Trump.

“Đây là một sự chiếm quyền. Quyền lực của Tổng thống trong vấn đề này là không phải tranh cãi. Chúng ta có nhiều nhánh cân bằng trong việc điều hành đất nước này. Tòa án không phải là tối cao”, ông Miller nói.

Giới chuyên gia cho rằng, những chỉ trích nhằm vào hệ thống tư pháp của chính quyền Tổng thống Trump có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự tôn trọng đối với hệ thống tam quyền phân lập của Mỹ.

Ông Miller, 31 tuổi, được cho là đứng sau những quyết định bất ngờ của Tổng thống Trump ngay những ngày đầu nhậm chức, trong đó có sắc lệnh gây tranh cãi về hạn chế nhập cư. Nguồn thạo tin cho biết, ông Miller đã mất hàng tháng để soạn ra sắc lệnh này cùng với Steve Bannon, một cố vấn cấp cao khác của Nhà Trắng.

Sắc lệnh ban hành ngày 27/1 nêu rõ, Mỹ sẽ dừng toàn bộ việc tiếp nhận người tị nạn trong 4 tháng và cấm công dân của 7 nước - gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen - nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày. Ông Trump nói rằng, sắc lệnh này là một trong những biện pháp nhằm hạn chế nguy cơ các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào Mỹ. Ông Trump cho rằng, sắc lệnh này nhằm bảo vệ nước Mỹ trước nguy cơ các cuộc tấn công khủng bố. Tuy nhiên, giới tư pháp và các cựu quan chức cho rằng, sắc lệnh này là vi hiến, đi ngược lại với giá trị Mỹ.

Tòa án ở Seattle hồi đầu tháng đã ra phán quyết tạm dừng thực thi sắc lệnh trên toàn nước Mỹ. Tòa phúc thẩm khu vực số 9 ở San Francisco cuối tuần trước cũng ra phán quyết bác bỏ kháng cáo của chính quyền Tổng thống Trump đòi khôi phục sắc lệnh ngay lập tức. Trước tình thế này, bản thân Tổng thống Trump, người cho rằng sắc lệnh hạn chế nhập cư là cần thiết để bảo vệ nước Mỹ khỏi nguy cơ khủng bố, đã chỉ trích phán quyết của tòa “nặng về chính trị”, tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi cuộc chiến pháp lý song vẫn cân nhắc ban hành sắc lệnh mới về nhập cư. Sắc lệnh mới có thể được ban hành vào đầu tuần này, ông Trump cho biết trong một bình luận trên Twitter. 


Dân trí