Số người chết trong vụ sập nhà máy điện Trung Quốc tăng lên 67

Ít nhất 67 người thiệt mạng khi giàn giáo cùng phần sàn tháp làm mát nhà máy điện ở Trung Quốc bị sập, một người vẫn mất tích.
Hiện trường vụ sập giàn giáo cùng phần đáy tháp làm mát nhà máy điện ở Trung Quốc. Ảnh:Reuters
Hiện trường vụ sập giàn giáo cùng phần đáy tháp làm mát nhà máy điện ở Trung Quốc. Ảnh:Reuters

Số người chết trong vụ sập giàn giáo cùng một phần tháp làm mát của nhà máy điện ở Phong Thành, Giang Tây hôm qua đã tăng lên 67, trong khi vẫn còn một người mất tích và hai người bị thương, theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV).

Tuy nhiên, truyền thông địa phương đưa tin số người chết hiện là 74, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ đạo tỉnh Giang Tây khẩn trương cứu hộ, cứu nạn và khắc phục sự cố. 

Theo thiết kế, tháp làm mát của nhà máy điện ở Phong Thành cao 165 m, khởi công vào tháng 4. Tai nạn xảy ra khi các công nhân xây được 70 m. 

Cảnh quay hiện trường của CCTV cho thấy bê tông, dầm thép xoắn vào nhau trên mặt đất, nhân viên cứu hộ khiêng nhiều thi thể ra ngoài. 

Hồ sơ an toàn lao động ở Trung Quốc không được đánh giá cao, với nhiều vụ tai nạn lao động. Nhiều công ty giảm bớt các biện pháp an toàn để tiết kiệm chi phí, nạn tham nhũng cũng khiến nhiều đơn vị né tránh giám sát thi công, theo AFP. Cựu cục trưởng Cục Giám sát An toàn Lao động nước này, ông Dương Đông Lương (Yang Dongliang) hôm qua đã phải ra tòa với cáo buộc nhận hối lộ 28 triệu nhân dân tệ (hơn 4 triệu USD).

Tháng 8, đường ống dẫn dầu tại nhà máy điện chạy than ở gần tỉnh Hồ Bắc phát nổ làm 21 người chết. Trước đó, 130 người được đưa tới bệnh viện sau khi một nhà máy ở miền đông nước này làm rò rỉ chất hóa học. 

Tháng 4, đám cháy kéo dài 16 giờ tại một kho hóa chất và nhiên liệu ở Giang Tô khiến 400 lính cứu hỏa phải vất vả dập lửa.

Tháng 12/2015, vụ sập hầm lò tại tỉnh Sơn Đông khiến một người chết và 13 công nhân mắc kẹt dưới lòng đất suốt 36 ngày.  


VnExpress