Quỹ Trump nhận 150.000 USD nhờ bài phát biểu ở Ukraine

Quỹ từ thiện của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã nhận 150.000 USD để đổi lấy một bài phát biểu qua video của ông trong sự kiện năm 2015 ở Ukraine. 
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. Ảnh:AP
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. Ảnh:AP

Victor Pinchuk, một mạnh thường quân Ukraine từng quyên tiền cho Quỹ Clinton, gửi 150.000 USD cho Quỹ Trump để trả cho bài phát biểu từ xa của tỷ phú bất động sản tại một sự kiện ở Ukraine hồi tháng 9 năm ngoái. 

Politico dẫn lời Thomas Weihe, phát ngôn viên của Pinchuk, cho biết tiền quyên góp là khoản tiền để ông Trump phát biểu qua video tại hội nghị thường niên Chiến lược châu Âu Yalta do quỹ từ thiện của ông Pinchuk tổ chức. 

Người phát ngôn nói thêm rằng ông Pinchuk và ông Trump gặp nhau "cách đây vài năm ở New York", và hai người "không có quan hệ làm ăn". Phát biểu của ông Trump nói về những thách thức Ukraine phải đối mặt và việc thiếu sự hỗ trợ từ châu Âu và Mỹ.

Theo kê khai thuế năm 2015 nộp cho trung tâm thông tin phi lợi nhuận Guidestar và được đăng lên mạng hôm 22/11, Quỹ từ thiện của Tổng thống đắc cử Donald Trump thừa nhận vi phạm luật cấm sử dụng tiền hay tài sản để đem lại lợi ích cho ông, gia đình ông, các công ty của ông hay những bên đóng góp đáng kể cho quỹ. 


VnExpress