Philippines không có ý định lập liên minh quân sự với Trung Quốc

Ngoại trưởng Philippines khẳng định nước này sẽ tăng cường quan hệ với Trung Quốc nhưng việc thành lập liên minh quân sự sẽ không xảy ra.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chụp ảnh lưu niệm cùng các lãnh đạo tại hội nghị ASEAN+3 ở Vientiane, Lào, tháng trước. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chụp ảnh lưu niệm cùng các lãnh đạo tại hội nghị ASEAN+3 ở Vientiane, Lào, tháng trước. Ảnh: Reuters

"Khi chúng tôi muốn thúc đẩy mối quan hệ thân thiết hơn với Trung Quốc, chúng tôi chắc chắn sẽ không tham gia vào bất kỳ liên minh nào với Trung Quốc trên quan điểm quân sự, vì đó chưa bao giờ là ý định của tổng thống", Kyodo dẫn lời Ngoại trưởng Perfecto Yasay phát biểu trong phiên điều trần tại thượng viện Philippines hôm qua.

Ông cho hay Tổng thống Rodrigo Duterte đã nhiều lần khẳng định rằng "Philippines sẽ chỉ có một liên minh quân sự và đồng minh duy nhất trong trường hợp đó là Mỹ".

Ông Duterte gần đây cho hay sẽ ngừng thỏa thuận hợp tác quốc phòng tăng cường với Mỹ, bày tỏ sự không hài lòng đối với các cuộc tuần tra chung trong vùng biển Philippines và dọa dừng các cuộc tập trận thường niên với Washington.

Ông Duterte cũng nói rằng sẽ tăng cường quan hệ với Trung Quốc và Nga, mà các quan chức Philippines giải thích là nhằm thực hiện một chính sách ngoại giao độc lập và mở cửa đối với những đồng minh tiềm năng khác.

Tuy nhiên, theo ông Yasay, mục đích chính của ông Duterte trong chuyến thăm Trung Quốc vào cuối tháng này là tăng cường và thúc đẩy các lĩnh vực khác trong quan hệ song phương, bên cạnh tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Ông khẳng định trong khi ông Duterte muốn vực dậy quan hệ với Trung Quốc, "điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ xóa bỏ liên minh với Mỹ hay làm suy yếu quan hệ hữu nghị với Mỹ". 


VnExpress