Ông Trump tự tin "khoe" 100 ngày làm tổng thống thành công nhất lịch sử

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 28/4 tự tin nói rằng, ông đã có 100 ngày nhiệm sở thành công nhất trong lịch sử với những thành tựu như khôi phục kinh tế, nới lỏng quy định liên bang.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Trong bài phát biểu hôm qua tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump nói: "Hỡi đồng bào Mỹ, tôi thực sự tin rằng 100 ngày nhiệm sở đầu tiên của tôi đã thành công nhất trong lịch sử nước Mỹ. Đất nước của chúng ta đang đi lên và đi lên rất nhanh".

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng nêu ra những thành tựu khiến ông cho rằng 100 ngày đầu nhiệm sở của ông đã thành công. "Kể từ khi tôi nhậm chức, niềm tin vào kinh tế đã tăng mạnh, lên mức cao nhất trong vòng 9 năm qua. Sự lạc quan của các nhà sản xuất cũng cao kỷ lục, niềm tin của các doanh nghiệp nhỏ tăng mạnh nhất trong gần 4 thập niên", ông Trump nói.

Ông Trump cũng đề cập đến việc bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án tối cao Neil Gorsuch, nói rằng chính quyền của ông "là chính quyền đầu tiên trong lịch sử chính trị hiện đại phê chuẩn một thẩm phán Tòa án tối cao ngay trong 100 ngày đầu nhiệm sở. Lần gần đây nhất kỷ lục này được xác lập là năm 1881".

Mặc dù tự hào khẳng định 100 ngày nhiệm sở của ông là một thành công lớn, song ông cũng nói rằng 100 ngày không phải là tất cả để đánh giá một tổng thống. Bản thân ông cũng thừa nhận, làm tổng thống không hề dễ dàng như ông đã nghĩ.

Trong khi đó, dư luận cho rằng, 100 ngày đầu tiên làm tổng thống của ông Trump bộc lộ quá nhiều vấn đề. Ví dụ, ông Trump đến nay vẫn chưa thể dỡ bỏ và thay thế chương trình chăm sóc y tế của chính quyền tiền nhiệm (Obamacare) như tuyên bố, quan điểm về vấn đề nhập cư của ông cũng không nhận được sự ủng hộ khi các sắc lệnh hành pháp liên tiếp vấp phải sự phản đối của tòa án.

Kết quả từ cuộc khảo sát mới nhất do CNN/ORC công bố cho thấy tỷ lệ người dân ủng hộ cách thức điều hành công việc của Tổng thống Donald Trump sau 100 ngày nhậm chức chỉ đạt 44% - mức thấp nhất đối với một nhà lãnh đạo Mỹ kể từ khi cuộc thăm dò này ra đời.

Cũng theo kết quả khảo sát của CNN/ORC, phần lớn những người tham gia khảo sát (55%) cho rằng Tổng thống Trump chưa dành đủ sự quan tâm cho các vấn đề quan trọng nhất của nước Mỹ và 51% đánh giá ông chưa làm việc đủ cần mẫn để đạt được hiệu quả trong công việc. Trong khi đó, 56% cho biết Tổng thống Trump chưa làm tốt việc tập hợp đội ngũ cố vấn cấp cao trong Nhà Trắng và 52% nói rằng tỷ phú New York chưa hoàn thành các cam kết tranh cử của mình. Liên quan tới vấn đề đối ngoại, 61% nghĩ rằng các nhà lãnh đạo thế giới không dành nhiều sự tôn trọng cho Tổng thống Trump và 52% đánh giá cách tiếp cận của ông Trump đặt nước Mỹ vào các nguy cơ không đáng có. 


Dân trí