Ông Trump “tố” điểm bầu cử tại Las Vegas phạm luật

Chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump ngày 7/11 đã đệ đơn kiện lên tòa án bang Nevada, Mỹ vì cho rằng bộ phận tiếp nhận cử tri đăng ký bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu ở Las Vegas, hạt Clark thuộc bang này đã phạm luật khi kéo dài thời gian mở cửa so với quy định.
Người dân bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ tại trường James Weldon Johnson ở New York vào sáng 8/11 (Ảnh: Reuters)
Người dân bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ tại trường James Weldon Johnson ở New York vào sáng 8/11 (Ảnh: Reuters)

Theo Independent, các luật sư thuộc chiến dịch tranh cử của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump ngày 7/11 đã khiếu nại lên tòa án bang Nevada về việc bộ phận tiếp nhận cử tri đăng ký bỏ phiếu sớm tại khu chợ của người Mỹ La tinh ở Las Vegas, thuộc hạt Clark của bang này đã phạm luật khi cho phép kéo dài thêm thời gian mở cửa tại điểm bỏ phiếu thêm 2 tiếng, từ 20 giờ lên 22 giờ ngày 4/11, để thu hút thêm cử tri thuộc các cộng đồng thiểu số tới bỏ phiếu. Chiến dịch tranh cử của ông Trump cho rằng việc làm này đã tạo lợi thế cho đối thủ của ông bên đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton.

Bang Nevada, nơi ông Trump và bà Clinton đang so kè quyết liệt về từng lá phiếu của cử tri, là một trong nhiều bang cho phép bỏ phiếu sớm và Las Vegas được xem là nơi ủng hộ bà Clinton. Theo quy định của luật pháp bang Nevada, các cử tri đang xếp hàng chờ bỏ phiếu vào lúc 20 giờ, thời điểm đóng cửa điểm bỏ phiếu, vẫn được phép vào bỏ phiếu nốt cho đến khi hết người cuối cùng trong hàng. Tuy nhiên, ông Trump cho rằng việc làm này vi phạm các quy định về bầu cử và lên tiếng yêu cầu các nhà chức trách tách riêng số phiếu bầu của điểm bầu cử mà ứng viên đảng Cộng hòa nghi gian lận trong lúc chờ kết luận của tòa án.

Ngày 8/11, thẩm phán Gloria Sturman ở thành phố Las Vegas đã từ chối đáp ứng yêu cầu của ông Trump về việc tách riêng phiếu bầu của những cử tri bỏ phiếu sớm tại điểm bầu cử đóng cửa muộn hơn so với quy định. “Tôi sẽ không ban hành bất kỳ sắc lệnh nào”, thẩm phán Sturman nhấn mạnh.

Trong khi đó, Dan Kulin, người phát ngôn của Văn phòng Truyền thông Công cộng hạt Clark, cho biết khi các điểm bỏ phiếu sớm mở cửa vào hôm 4/11, “hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả” các điểm bỏ phiếu đều vẫn còn nhiều đoàn người đứng bên ngoài để chờ vào bỏ phiếu, ngay cả khi thời gian bỏ phiếu theo quy định đã kết thúc.

“Đã thành thông lệ trong rất nhiều năm qua, những điểm bỏ phiếu sớm vẫn tiếp tục tiếp nhận các cử tri cho đến khi không còn ai xếp hàng vào bỏ phiếu nữa”, ông Kulin cho biết.

Trước đó, ông Trump từng cho rằng kết quả cuộc bỏ phiếu ngày tổng tuyển cử 8/11 có thể bị gian lận theo hướng có lợi cho bà Clinton và kêu gọi những người ủng hộ ông tẩy chay cuộc bầu cử này. 


Dân trí