Ông Trump than vãn với Tổng thống Pháp qua điện thoại

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã than phiền về trách nhiệm của Mỹ tại Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng như mối quan hệ của Washington với Trung Quốc trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Francois Hollande hồi cuối tháng 1.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và người đồng cấp Pháp Francois Hollande (Ảnh: Getty)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và người đồng cấp Pháp Francois Hollande (Ảnh: Getty)

Theo New York Post, Tổng thống Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Francois Hollande vào ngày 28/1 và trao đổi về các vấn đề mà hai nước cùng quan tâm. Cụ thể, ông Trump tuyên bố Mỹ “muốn lấy lại tiền” từ NATO. Nói cách khác, tỷ phú New York muốn một số nước thành viên của NATO đóng góp nhiều hơn cho việc phòng thủ, thay vì ỷ lại hoàn toàn vào Washington như trước kia.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng chỉ trích Trung Quốc đã tìm cách lợi dụng Mỹ trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với ông Hollande, Politico dẫn nguồn tin từ một quan chức Mỹ giấu tên cho biết. Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về một số chủ đề mà cả Pháp và Mỹ đều quan tâm như cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố cũng như tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Theo lời quan chức Mỹ, cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp tiếp tục cho thấy sự vụng về trong phong cách ngoại giao của ông Trump. “Đó là một cuộc hội thoại khó khăn và ông Trump nói như thể ông ấy đang diễn thuyết trước đám đông. Đây không phải là cách mà các nhà lãnh đạo thường nói chuyện với nhau. Ông ấy dùng khẩu hiệu (trong khi nói chuyện) và cuộc hội thoại này hoàn toàn không quy củ gì cả”, quan chức Mỹ cho hay.

Trước đó, truyền thông Mỹ cũng đưa tin về hai cuộc điện đàm gây tranh cãi của Tổng thống Trump với hai nhà lãnh đạo Australia và Mexico. Theo đó, ông Trump được cho là đã nổi giận và dập máy giữa chừng khi đang điện đàm với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, còn trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, tỷ phú New York dọa sẽ đưa quân sang Mexico để tiêu diệt “những kẻ xấu xa” nếu lực lượng quân đội của quốc gia láng giềng không tích cực hơn. 


Dân trí