Ông Trump muốn Hàn Quốc trả 1 tỷ USD cho lá chắn tên lửa đối phó Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, ông muốn Hàn Quốc trả 1 tỷ USD cho Mỹ sau khi hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ được triển khai ở nước này nhằm đối phó Triều Tiên.
(Ảnh minh họa: EPA)
(Ảnh minh họa: EPA)

Trả lời phỏng vấn Reuters hôm nay 28/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng: “Tôi đã thông báo với Hàn Quốc rằng, sẽ hợp lý hơn nếu họ chi trả tiền. Hệ thống này có giá 1 tỷ USD”.

Đó là bình luận của ông Trump khi được hỏi tại sao Mỹ lại chi trả tiền cho hệ thống THAAD được dùng để giúp Hàn Quốc ngăn chặn các cuộc tấn công tên lửa tiềm tàng từ Triều Tiên.

Bình luận được đưa ra sau khi các bộ phận của THAAD trong tuần này bắt đầu được chuyển tới địa điểm triển khai gần thủ đô Seoul của Hàn Quốc và dự kiến đi vào hoạt động trong vài ngày tới. Trước đó, trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng tuyên bố sẽ buộc các đồng minh phải chi trả các khoản chi phí để được Mỹ đảm bảo an ninh.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Trump gọi thỏa thuận thương mại tự do với Hàn Quốc là “tồi tệ”. “Thật không thể chấp nhận được, một hiệp định tồi tệ do Hillary (Clinton) tạo ra. Quả là một thỏa thuận kinh khủng, chúng tôi sẽ đàm phán lại hoặc chấm dứt nó”, ông Trump nói. 


Dân trí