Ông Trump lại phá lệ Tổng thống Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối dự bữa tiệc của Hiệp hội báo chí Nhà Trắng, điều chưa từng xảy ra từ thời Tổng thống Ronald Reagan - người không thể dự tiệc do phải phục hồi sau vụ ám sát.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Trong một bình luận đăng trên Twitter ngày 25/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: “Tôi sẽ không tham dự Bữa tiệc Báo chí Nhà Trắng năm nay. Xin gửi lời chúc tốt đẹp tới tất cả mọi người, hãy có một buổi tối tuyệt vời!”

Theo truyền thống, đây là bữa tiệc diễn ra vào ngày 29/4 mùa xuân hàng năm, có sự tham dự của Tổng thống Mỹ, giới quan chức cấp cao, giới nổi tiếng, các nhà báo và học giả. Gần đây nhất, trước ông Trump, Tổng thống Ronald Reagan đã không dự buổi tiệc này do đang trong thời gian phục hồi từ một vụ ám sát năm 1981. Tuy vậy, khi đó, Tổng thống Reagan vẫn gửi lời chia sẻ tới buổi tiệc thông qua điện thoại.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến của người đứng đầu Nhà Trắng với giới truyền thông tiếp tục căng thẳng. Trong một cuộc họp báo tuần này, Nhà Trắng đã cấm một số hãng truyền thông lớn tham dự, trong đó có CNN, BBC, New York Times - những hãng truyền thông từng bị ông Trump công khai chỉ trích. Động thái này được coi là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử hiện đại của Nhà Trắng.

Đại diện các hãng truyền thông đã lên tiếng chỉ trích hành động này của Nhà Trắng. Một số hãng thậm chí đã tuyên bố sẽ không tham dự bữa tiệc thường niên của Hiệp hội báo chí Nhà Trắng vào cuối tháng 4 để phản đối ông Trump.

Ông Jeff Mason, Chủ tịch Hiệp hội báo chí Nhà Trắng chia sẻ rằng, quyết định của ông Trump không quá bất ngờ khi mà ông từ lâu tỏ ra “không ưa” truyền thông, từng nói rằng truyền thông là “kẻ thù của người Mỹ”. “Tham dự hay không, quyền quyết định ở Tổng thống. Nhưng Hiệp hội báo chí và các thành viên đang làm việc trong căn phòng này mỗi ngày sẽ tiếp tục công việc của mình, sản xuất những bản tin và nói lên sự thật về chính quyền như chúng tôi từng làm với các chính quyền trước kia”. 


Dân trí