Ngân hàng Societe Generale sẵn sàng chi hơn 1 tỷ USD để tránh bị kiện

Ngân hàng Societe Generale lớn thứ 2 tại Pháp dự kiến sẽ nộp phạt 1,1 tỷ euro (1,27 tỷ USD) nhằm dàn xếp tranh cãi với chính quyền Mỹ xung quanh những cáo buộc cho rằng ngân hàng này đã vi phạm các biện pháp trừng phạt của Washington, đặc biệt là tại Iran.
(Nguồn: Bloomberg)
(Nguồn: Bloomberg)

Trong tuyên bố ngày 4/9, Societe Generale nhấn mạnh sẽ tham gia quá trình thảo luận tích cực với giới chức Mỹ để tìm kiếm giải pháp cho vấn đề trên trong những tuần sắp tới, ngân hàng này dự kiến có thể chi trả khoản tiền 1,27 tỷ USD với các điều khoản nhằm tránh bị kiện tại Mỹ.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Societe Generale đang vướng vào hơn 10 cuộc điều tra và kiện tụng trong những tháng gần đây.

Hồi tháng Sáu vừa qua, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố ngân hàng này sẽ phải nộp cho nhà chức trách tại Washington và tại Pháp số tiền 1,34 tỷ USD để dàn xếp các cáo buộc cho rằng Societe Generale đã hối lộ các quan chức tại Libya, cũng như thao túng mức lãi suất liên ngân hàng Libor.

Trước đó, với những cáo buộc liên quan giới chức Libya, Societe Generale cũng đã phải nộp số tiền phạt gần 1 tỷ euro (1,17 tỷ USD) trong năm 2017.

Sau bê bối này, Phó Giám đốc điều hành Didier Valet và người phụ trách mảng nghiệp vụ ngân hàng bán lẻ của Societe Generale đã từ chức hồi tháng Ba năm nay.

Động thái này đã gây tâm lý hoang mang cho giới đầu tư và tác động tiêu cực tới lợi nhuận của Societe Generale trong quý 1/2018.

Tuy nhiên, sang tới quý 2 vừa qua, lợi nhuận của ngân hàng lớn thứ 2 tại Pháp đã phục hồi trở lại nhờ mức tăng trưởng ở nước ngoài./.


Vietnam+